Ngày 24-7, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Phi Hùng (SN 1980, ngụ quận 1, TP HCM) 9 năm tù và Nguyễn Tấn Lộc (SN 1981, ngụ quận 3, TP HCM) 7 năm tù, cùng về tội "Giết người".

Phạm tội "Che giấu tội phạm" trong vụ án, bị cáo Tiêu Văn Sơn (SN 1968) và Tiêu Văn Thắng (SN 1990, cùng ngụ quận 1) lãnh mỗi người 10 tháng 25 ngày tù. Do thời gian tạm giữ đã bằng mức án nên 2 người này được trả tự do.

Cũng trong nhóm tội "Che giấu tội phạm", HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Đoàn Thị Thùy Trang (SN 1970, ngụ quận 1) 6 tháng tù; tổng hợp với bản án trong một vụ án khác chưa thi hành xong, bị cáo này phải chấp hành 12 tháng tù. Ngoài ra, bị cáo Trần Thị Ngọc Xuân (SN 1982, ngụ quận 1) nhận mức án 12 tháng tù nhưng hưởng án treo vì phạm cùng tội này.

1 người giết con nợ, 5 người thân cùng vào tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đoàn Phi Hùng (đứng) trình bày lại diễn biến vụ việc

Theo cáo trạng, anh Trần Minh Tuấn và Đoàn Phi Hùng là hàng xóm nhiều năm. Năm 2014, anh Tuấn vay của Hùng 33 triệu đồng (lãi 1 triệu đồng/tháng). Sau khi trả được 18 triệu đồng, Tuấn khất nợ nhiều lần. Vì thế, Tuấn và Hùng nảy sinh mâu thuẫn.

Tối 13-10-2016, Hùng mượn Nguyễn Tấn Lộc một con dao bấm và nhờ Lộc chở đi tìm Tuấn đòi nợ. Thấy trong nhà có đám tang mẹ vợ Tuấn, Hùng kêu Tuấn sang bên đường nói chuyện. Nghe bạn đòi tiền, Tuấn trả lời: "Muốn gì thì để qua đám tang rồi tính". Hai bên lời qua tiếng lại và xông vào đánh nhau.

Tuấn lấy cây đập vào người Hùng. Phản công, Hùng đâm vào mạn sườn trái đối phương. Thấy vậy, Lộc chạy xe đến chở Hùng tẩu thoát, riêng nạn nhân tử vong trước khi nhập viện.

Sau khi gây án, Hùng báo tin cho anh rể là Tiêu Văn Sơn biết. Sơn đưa em đến bệnh viện băng bó vết thương rồi đi trốn và vứt dao bấm.

Cùng lúc đó, Lộc báo tin cho cháu là Tiêu Văn Thắng. Biết chuyện, Thắng điện thoại báo Trần Thị Ngọc Xuân (vợ Lộc) chuẩn bị 30 triệu đồng rồi cả hai tìm người nhờ đưa Lộc và Hùng sang Campuchia. Giữa đường đi, hai kẻ thủ ác quyết định quay trở về TP HCM.

Đến ngày 14-10-2016, Xuân và chị của Hùng là Đoàn Thị Thùy Trang đến gặp Lộc và Hùng để khuyên ra đầu thú. Sáng hôm sau, Xuân và Lộc đến công an đầu thú.

Ngày 15-10-2016, Hùng bị bắt khi đến bệnh viện chữa trị vết thương.

Di Lâm