10 năm tù cho hai kẻ chống phá nhà nước

Tin mới

30/10/2012 14:41

(NLĐO)- Ngày 30-10, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Vũ Anh Bình (SN 1974, sáng tác nhạc với bí danh Trần Vọng Kim, Hoàng Nhật Thông) 6 năm tù và Võ Minh Trí (SN 1978, nhạc công, quê Tiền Giang) 4 năm tù cùng về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài mức án nêu trên, cả hai bị cáo còn chịu hình phạt bổ sung là bị quản chế 2 năm tại nơi cư trú.

Theo cáo trạng, đầu năm 2011, thông qua internet, đối tượng Vũ Trực (sống tại Mỹ) làm quen với nhiều người Việt Nam, hầu hết là học sinh, sinh viên và những người hoạt động nghệ thuật. Từ đó, Trực chiêu dụ những người này tham dự lớp học lập trình web trên mạng do Trực giảng dạy miễn phí.

Vài tuần đầu tiên, Trực giảng dạy những kiến thức lập trình nhưng sau đó đã lồng ghép vào những nội dung chống phá nhà nước.
 
Trần Vũ An Bình (trái) và Võ Minh Trí. Ảnh: Internet  

Tháng 4-2011, Trực tự thành lập nhóm có danh xưng “Tuổi trẻ yêu nước” do Trực cầm đầu. Mục tiêu của nhóm này là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ.

Vũ Trực đã cung cấp tiền và mua máy móc, phương tiện cho các thành viên nhóm “Tuổi trẻ yêu nước”. Trực đã cho Bình máy tính xách tay và tiền để Bình dẫn các thành viên đi du lịch ở Nha Trang.

Vũ Trực đã tự tạo lập trang “tuoitreyeunuoc.com” để đăng tải nhiều chuyên mục, trong đó có chuyên mục phản ánh những hoạt động của nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” và các bài viết của các thành viên. Ngoài ra, tùy theo khả năng và sở trường của từng thành viên, Trực đã hỗ trợ để lập các blog cá nhân đăng những bài viết có nội dung chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 
Trần Vũ Anh Bình là đối tượng hoạt động đắc lực, ngoài việc tạo lập và quản trị blog “nhacviet.tuoitreyeunuoc.com” đăng những bản nhạc do Bình sáng tác hoặc biên tập, sưu tầm, Bình còn phát tán các bài viết có nội dung chống phá nhà nước; làm, tán phát cờ vàng ba sọc đỏ (cờ Ngụy); cắm và rải truyền đơn có nội dung chống phá nhà nước Việt Nam nhiều nơi tại các tỉnh Thái Nguyên, Long An, Đồng Tháp và TPHCM.

Võ Minh Trí đã sáng tác 2 bài hát có nội dung chống nhà nước gửi cho Vũ Trực để đăng trên webside “tuoitreyeunuoc.com” và móc nối với 3 người để phát triển lực lượng cho nhóm “Tuổi trẻ yêu nước”.

Khi vụ việc được phát hiện, các bị cáo đã tự động giao nộp những tang vật phạm tội, hợp tác với cơ quan an ninh và có đơn xin khoan hồng.
 
Kiểm tra các thiết bị của Bình, cơ quan an ninh thu được 14 tác phẩm âm nhạc và 4 tài liệu có nội dung chống phá nhà nước. Trong máy tính của Trí, công an phát hiện 3 tác phẩm âm nhạc có nội dung chống phá nhà nước.
 
Ph. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI