Ngày 22-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Bình (SN 1998, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) về tội Cố ý gây thương tích. Bình bị cáo buộc đã đánh Đỗ Đăng Dư (SN 1998, trú tại huyện Chương Mỹ) trong trại tạm giam dẫn đến tử vong.

Bị cáo Vũ Văn Bình tại phiên toà - Ảnh: Tuyết Nhung

Vụ án này gây xôn xao vào cuối năm 2015 khi 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đến nhà Đỗ Đăng Dư để tiếp xúc với người nhà nạn nhân, trên đường về đã bị đuổi đánh dẫn đến bị thương nghiêm trọng.

Thẩm phán Ngô Thị Ánh ngồi ghế chủ toạ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm được chỉ định bào chữa cho Vũ Văn Bình. Còn phía bị hại có tới 7 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi hợp pháp.

Trước đó, ngày 24-5, phiên toà đã được mở lần đầu song HĐXX nhận thấy một số tình tiết mới trong vụ án chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ vụ án yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ, Đỗ Đăng Dư là nghi can trong một vụ trộm cắp tài sản, bị bắt tạm giam tại buồng giam C15 - khu C (dành cho người chưa thành niên), Trại tạm giam số 3, Công an TP Hà Nội.

Trong buồng tạm giam của Dư còn có 3 bị can khác gồm: Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường và Lê Đức Anh. Khoảng 8 giờ 30 ngày 4-10-2015, các bị can ăn sáng tại buồng tạm giam. Theo phân công, đến lượt Dư phải rửa bát. Cho rằng Dư rửa bát bẩn nên Bình gọi đến tát 2 cái vào má trái Dư rồi tiếp tục dùng gót chân đá liên tiếp 3 cái vào đầu và trán.

Sau đó, Bình đi ra phía cửa còn Dư vào nhà vệ sinh. Khoảng 5 phút sau, Dư đứng dậy thì bị trượt chân ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, 3 bị can còn lại chạy đến đỡ, dìu đi một đoạn thì Dư bị nôn ra thức ăn, nước rồi khụy đầu gối xuống sàn. Được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau đó nhưng đến 18 giờ ngày 10-10-2015 thì Đỗ Đăng Dư tử vong.

Tại phiên toà ngày 22-9, bị cáo Vũ Văn Bình thừa nhận hành vi của mình là sai trái và vô cùng ân hận vì những gì đã gây ra. Các luật sư của phía bị hại đã tập trung thẩm vấn để làm rõ nguyên nhân cái chết của Đỗ Đăng Dư.

Hai cán bộ quản giáo trực tiếp quản lý buồng giam C15 cũng được triệu tập đến tòa để lấy lời khai.

Theo các cán bộ quản giáo, các can phạm vị thành niên, các buồng đều không có vấn đề xích mích, mâu thuẫn gì. Các quản giáo này cũng thường xuyên vào gặp gỡ nói chuyện, nhắc nhở các can phạm tuổi vị thành niên bởi nhận thức được can phạm tuổi này có tâm sinh lý vô cùng phức tạp.

Khi xảy ra vụ việc, nghe Bình kêu cứu, rồi nghe như có người bị ngã, các quản giáo mới vào trong buồng giam đã thấy 3 can phạm đang đỡ Dư, sau đó đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tại phiên toà, các luật sư phía bị hại yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung bởi cho rằng vụ án còn nhiều điểm mờ chưa được làm rõ. Các luật sư cho rằng, việc truy tố bị cáo tội Cố ý gây thương tích là chưa chuẩn xác. Hành vi phạm tội của bị cáo đã phạm vào tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, có đủ căn cứ để kết tội Bình phạm tội Cố ý gây thương tích.

Trong lời sau cùng, bị cáo Bình nói: "Bị cáo đã làm ra lỗi lầm lớn như thế, bị cáo rất hối hận và người thứ hai bị cáo muốn xin lỗi là bố mẹ bị cáo. Bị cáo rất thương bố mẹ, khiến bố mẹ buồn nhiều. Bị cáo mong được hưởng sự khoan hồng, sớm được quay về làm con người có ích cho xã hội”.

Sau một ngày xét xử, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo gây tang tóc cho gia đình nạn nhân, gây bức xúc xã hội, tuy nhiên bị cáo ăn năn hối cải, mong muốn được bồi thường cho người bị hại nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ. HĐXX tuyên phạt bị cáo 10 năm tù tội Cố ý gây thương tích và buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 80 triệu đồng.

N.Quyết