Theo cáo trạng, Công ty ALC II chỉ có chức năng cho thuê tài chính, không được thực hiện nghĩa vụ cho vay. Tuy nhiên, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên Tổng giám đốc Công ty ALC II) cùng một số lãnh đạo, cán bộ công ty đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính núp bóng cho vay, giải ngân 795,235 tỉ đồng. Tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng.

Ngày 15-11-2013, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Quốc Hảo tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt của 3 tội là tử hình.

Bị cáo Vũ Quốc Hảo

Bị cáo Đặng Văn Hai

Đặng Văn Hai (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH XD Quang Vinh) lãnh án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 15 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt của 4 tội là tử hình. Ông Vũ Quốc Hảo đã cấu kết với ông Đặng Văn Hai ký hợp đồng khống về cho thuê tài chính và mua bán tài sản là máy cẩu thủy lực bánh xích để rút tiền của ALC II.

Các bị cáo còn lại, trong đó có những người thuộc Công ty ALC II, gồm: Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc), Tôn Quang Việt, (nguyên Phó Phòng Cho thuê), Phạm Xuân Nghị (nguyên Trưởng Phòng Cho thuê), Nguyễn Văn Thọ (nguyên Phó Phòng Cho thuê), Lê Thị Tám (nguyên Phó Phòng Kế toán) ... lãnh mức án từ 3 - 14 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

và bị cáo Vũ Quốc Hảo bị cấp sơ thẩm tuyên án tử hình

Bị cáo Vũ Quốc Hảo

Sau đó, Vũ Quốc Hảo kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và xin giảm nhẹ hình phạt các tội còn lại. 10 bị cáo khác trong đại án tham nhũng cũng có kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. Nguyên đơn dân sự, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

Ngoài ra, VKSND TP HCM cũng kháng nghị theo hướng tăng án đối với Tôn Quang Việt, Nguyễn Văn Tài, Lê Thị Tám vì cho rằng mức án sơ thẩm chưa tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo này.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm đại án tham nhũng tại Công ty ALC II kéo dài trong 10 ngày.

Tin-ảnh: Kh.Miên