17 năm tù cho cán bộ nhận hối lộ

Tin mới

20/08/2014 21:33

Nguyên giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau xin rút lại yêu cầu xử lý bị cáo tội vu khống. Các bị cáo đưa và nhận hối lộ kêu oan nhưng HĐXX cho rằng có căn cứ để buộc tội

Qua 2 ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Vu khống”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy  ra tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Cà Mau, ngày 20-8, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Tâm (nguyên Phó Phòng Kế hoạch Tài chính Sở LĐ-TB-XH) 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; Lê Thanh Phương (Giám đốc Công ty Tư vấn Xây dựng Phương Nam, TP Cà Mau) 15 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 3 tháng tù về tội “Vu khống”.

Vụ án hé lộ từ những lời than vãn

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, công ty của Phương trúng thầu gói xây dựng một số hạng mục mở rộng, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Năm Căn (Cà Mau) với giá hơn 11,5 tỉ đồng. Sau khi trúng thầu, Phương liên tục than phiền với bà Bùi Lệ Oanh, Trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, về việc phải chi rất nhiều tiền lót tay cho chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau. Cụ thể, Phương nói chi cho bà Chung Ngọc Nhãn, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau 575 triệu đồng, ông Nguyễn Trung Tâm 200 triệu đồng và ban quản lý dự án 1% giá trị gói thầu. Những lời “tâm sự” của Phương đều được bà Oanh ghi âm lại.

Người thân khóc nức nở sau khi tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Trung Tâm 17 năm tù
Người thân khóc nức nở sau khi tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Trung Tâm 17 năm tù

Sáng 30-1-2012, Phương tiếp tục đến phòng làm việc của ông Đặng Văn Mỹ, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, nhờ ông Mỹ đôn đốc giao mặt bằng sạch để thi công. Tại đây, Phương than với ông Mỹ giá thầu bị giảm lại còn chi cho bà Nhãn, ông Tâm và ban quản lý dự án. Ngay sau đó, ông Mỹ báo lại với bà Nhãn việc Phương nói có chi tiền cho một số cán bộ sở, đề nghị bà Nhãn có ý kiến xử lý. Vài ngày sau không thấy phản ứng gì, ông Mỹ gặp bà Nhãn nói thẳng: “Hôm đó, Phương nói có đưa cho chị 500 triệu đồng, đề nghị chị nhanh chóng giải quyết”.

Sau đó không lâu, bà Oanh có đơn tố cáo hành vi nhà thầu lót tay chủ đầu tư, kèm 4 CD ghi âm nội dung Phương nói đưa tiền hối lộ làm bằng chứng gửi lãnh đạo Tỉnh ủy Cà Mau. Tại những cuộc làm việc với cơ quan chức năng, Phương nói đó chỉ là lời nói chứ chưa đưa tiền. Tâm cũng khẳng định không có nhận 200 triệu đồng của Phương. Vụ việc sau đó được chuyển sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau.

“Đến chết cũng không nhận tội”

Quá trình điều tra, công an xác định Tâm có nhận 200 triệu đồng từ Phương, bằng chứng là tờ tường thuật của Tâm thừa nhận có nhận 200 triệu đồng và các chứng từ gửi, rút 200 triệu đồng ở ngân hàng... Công an cũng xác định không có cơ sở chứng minh bà Nhãn nhận tiền từ nhà thầu cũng như chưa có cơ sở chứng minh Phương chi tiền tương ứng 1% giá trị gói thầu cho Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau.

Hai ngày xét xử, bị cáo Tâm liên tục kêu nhức đầu khiến phiên tòa phải nhiều lần gián đoạn. Bị cáo Tâm một mực kêu oan, cho rằng bản thân không có thẩm quyền chi phối trong dự án xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Năm Căn nên không có lý do được nhà thầu đưa tiền hối lộ. Việc tự khai nhận 200 triệu đồng với lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH trước đây là do bị một số lãnh đạo sở mách bảo, “nhận đại cho yên chuyện”. Vì vậy 1 ngày sau, Tâm đã xin rút lại bản tường trình này. Về số tiền 200 triệu đồng ở ngân hàng là của chú vợ gửi, bị cáo đã rút trả cho chú vợ vào tháng 2-2012. Được nói lời sau cùng, bị cáo Tâm nói: “Có chết cũng không nhận tội “Nhận hối lộ”, bị cáo sẽ kháng cáo đến cùng”.

Tương tự, bị cáo Phương cũng bác bỏ cáo buộc của VKSND về tội “Đưa hối lộ”. Phương khẳng định chỉ vu khống Tâm, bà Nhãn và Ban Quản lý dự án Sở Xây dựng nhận hối lộ theo “chỉ đạo” chứ thực chất không có đưa tiền cho ai cả.

Là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cũng được xem là người bị hại trong vụ án, bà Nhãn sụt sùi khóc: “Tôi rất căm phẫn bị cáo Phương đã vu khống tôi nhận hối lộ, hại tôi mang tiếng oan mấy năm trời, mất hết sự nghiệp. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thông và xin rút lại yêu cầu xử lý bị cáo tội vu khống”.

HĐXX nhận định lời bào chữa của các bị cáo là không có cơ sở chấp nhận bởi việc đưa và nhận tiền giữa các bị cáo là có thật với các chứng cứ không thể chối cãi thể hiện trong hồ sơ vụ án. Riêng hành vi vu khống của bị cáo Phương không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín cá nhân bà Nhãn mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức… 

Điều tra làm rõ vụ nhận 50 triệu đồng công tác phí

Trong một diễn biến khác có liên quan đến vụ án, việc bà Nhãn cùng ông Nguyễn Thanh Phong (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính Sở LĐ-TB-XH) nhận 50 triệu đồng từ Phương và nhà thầu Nguyễn Trường Sơn để đi công tác Hà Nội, CQĐT sẽ tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau. Số tiền này trước đó được ông Phong giải thích là hỗ trợ công tác phí, có biên nhận của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau.

 

Bài và ảnh: Duy Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI