Hai cựu cán bộ Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang trong phiên tòa xét xử ngày 25-7.

Hai cựu cán bộ Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang trong phiên tòa xét xử ngày 25-7.

Ngày 25-7, TAND tỉnh Kiên Giang tiến hành xét xử lại vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Phòng Hậu cần- Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang và đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Mạnh (nguyên thiếu tá, đội trưởng Đội Tài vụ) mức án 20 năm tù và Trịnh Thị Ngọc Nhung (nguyên đại úy, thủ quỹ đơn vị) mức án 18 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 9-2009 đến tháng 11-2013, Mạnh đã thuyết phục Nhung cùng tham gia vào việc chỉnh sửa, thay đổi bảng báo cáo tổng hợp quỹ lương của ngành Công an tỉnh Kiên Giang để có khoản tiền dôi ra rồi chia đều nhau tiêu xài cá nhân. Chỉ trong vòng 51 tháng, Mạnh và Nhung đã kê khống và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13,4 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử lại này, HĐXX nhận định rằng cả 2 bị cáo đã bàn bạc, câu kết với nhau để cùng thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Mạnh là người tổ chức đồng thời là người thực hiện, chủ mưu và trực tiếp chỉnh sửa số liệu trong bảng báo cáo tổng hợp. Trong khi đó, Nhung là người thực hành tích cực, rút số tiền chênh lệch để chia nhau. Các bị cáo cùng phạm tội, phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền lớn nên phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, do các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong đó, bị cáo Mạnh đã khắc phục được hơn 4,8 tỉ đồng, còn 1,8 tỉ nhưng được bảo đảm bằng một căn nhà; còn bị cáo Nhung đã khắc phục hơn 6,7 tỉ đồng, nộp dư hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, Mạnh và Nhung đã được tặng nhiều giấy khen, huân chương trong quá trình công tác nên HĐXX thống nhất chỉ tăng thêm 3 năm tù cho mỗi bị cáo.

Trước đó vào ngày 26-3-2015, TAND tỉnh Kiên Giang đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Mạnh 17 năm tù và bị cáo Nhung 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tuy nhiên, xét thấy các mức án này quá nhẹ và chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo nên TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm. Qua đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy án và yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang xét xử lại theo thẩm quyền. Cũng liên quan đến vụ án này, lãnh đạo Phòng Hậu cần- Kỹ thuật là đại tá Nguyễn Thành Tâm (nguyên trưởng phòng) bị kỷ luật cảnh cáo và thượng tá Mai Hoàng Sơn (phó trưởng phòng) bị giáng chức xuống cấp đội trưởng.

T.Nốt