Bị cáo Tùng, Tài còn bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” cùng Nguyễn Kim Cương (36 tuổi, nguyên phóng viên Báo Thanh Niên).

Theo cáo trạng, từ tháng 4 đến tháng 7-2013, nhóm Tùng, Tài, Minh đã liên tục gây ra các vụ uy hiếp chiếm đoạt tài sản và lợi dụng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Giữa tháng 7-2013, Tùng lợi dụng danh nghĩa là phóng viên cùng Tài, Minh đã đe dọa, buộc một chủ quán bar tại tỉnh Đồng Nai phải chi 10.000 USD để đăng bài theo chiều hướng giảm nhẹ cho cơ sở này.

Sáng 7-8-2013, chủ quán bar giao tiền cho Tùng tại một khách sạn trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Mai, TP Biên Hòa. Khi Tùng cầm 50 triệu đồng đi ra thì bị trinh sát ập vào bắt giữ.

Bị cáo Võ Thanh Tùng (bìa phải)n cùng các đồng phạm tại tòa
Bị cáo Võ Thanh Tùng (bìa phải)n cùng các đồng phạm tại tòa

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện nhóm của Tùng còn nhiều lần lợi dụng tác nghiệp, cưỡng đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng. Trong đó, nhóm Tùng tống tiền 1 CSGT Đồng Nai lấy 200 triệu đồng và nhận 150 triệu đồng của một tổ cảnh sát trật tự tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Cũng theo CQĐT, nhóm này còn “bảo kê” cho 11 xe chở thức ăn gia súc thường bị lỗi chở quá tải chạy trong địa bàn tỉnh Đồng Nai với giá 1,5 triệu/chiếc/tháng, 7 xe chở rau quả thường chạy tuyến TP HCM - Lâm Đồng với giá 5 triệu đồng/chiếc/tháng, 2 xe chở cây tràm chạy tuyến Lâm Đồng - Đồng Nai với giá 6 triệu đồng/chiếc/tháng...

Liên quan đến vụ việc, bị cáo Nguyễn Kim Cương bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, được cho tại ngoại trong quá trình điều tra.

Theo cáo trạng, Cương có mối quan hệ tác nghiệp gắn bó với Tùng. Quá trình “bảo kê” xe, do quá nhiều xe, Tùng đã chuyển mối sang nhờ Kim Cương. Tổng cộng, bị cáo Tùng được xác định cưỡng đoạt 415 triệu đồng, trục lợi 144 triệu đồng. Bị cáo Cương trục lợi 19,5 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Tài và Minh được chia mỗi lần từ 1 đến 20 triệu đồng.

Dự kiến, hôm nay (23-1), tòa tuyên án.

Tin-ảnh: X.Hoàng