Ngày 19-8, TAND tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xây dựng các khu dân cư (KDC) trái phép trên địa bàn TP Long Xuyên với 23 bị cáo nguyên là cán bộ thành phố. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 4-9.


Hàng loạt cán bộ TP Long Xuyên đứng trước vành móng ngựa vào sáng 19-8

Cán bộ tiếp tay, nhà trái phép mọc tràn lan

Theo kết quả điều tra, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9-2011, toàn TP Long Xuyên có đến 7 KDC được thành lập trái phép. Trong đó, các cơ quan chức năng phát hiện DNTN Trí Dũng, do ông Nguyễn Cao Sang làm chủ, đã tự ý san lấp mặt bằng, thay đổi mục đích sử dụng đất và thành lập KDC khi chưa được các cơ quan nhà nước cho phép.

Từ những dấu hiệu phạm tội của DNTN Trí Dũng, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Sang tự ý chuyển nhượng nhiều diện tích đất cho người dân địa phương với sự tiếp tay của ông Nguyễn Vĩnh Khánh (nguyên phó Phòng Quản lý đô thị TP Long Xuyên) trong việc phân lô, tách thửa để thành lập KDC. Ông Khánh còn ký hợp đồng với 2 công ty khác để xây dựng hệ thống cống thoát nước, điện, đường giao thông nội bộ.

Sau khi phân lô, ông Sang cùng với vợ làm hợp đồng ủy quyền cho ông Khánh được quyết định việc chuyển nhượng, cho, tặng với giấy xác nhận của Văn phòng Công chứng TP Long Xuyên.

Trong số 36 lô nền, ông Khánh cùng với mẹ ruột là bà Hồ Ngọc Biếu ký chuyển nhượng 27 nền với tổng số tiền thu được hơn 4,1 tỉ đồng. Sau đó, ông Khánh mua lại 6 nền với giá 800 triệu đồng cho người thân trong gia đình đứng tên. Ông Sang chuyển nhượng cho một hộ dân khác 2 nền với giá 240 triệu đồng. Thế nhưng, trong hợp đồng chỉ ghi 10 triệu đồng/nền. Như vậy, tổng số tiền thật của 35 nền đã chuyển nhượng lên đến hơn 5,1 tỉ đồng.

Điều đáng nói là khi ông Sang giao 36 hồ sơ xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho văn phòng một cửa của UBND TP Long Xuyên, dù không có giấy ủy quyền hợp pháp nhưng vẫn được các cán bộ tiếp nhận, trình cho ông Huỳnh Giang Sơn (phó chủ tịch UBND TP) ký duyệt và cấp giấy chứng nhận ở KDC trái phép này.

Thu lợi lớn

Theo tính toán của các ngành chức năng, toàn bộ chi phí và cả tiền thuế để thành lập KDC nêu trên là gần 4,9 tỉ đồng. Như vậy, nếu trừ đi phần 35 nền đã chuyển nhượng thì ông Sang và ông Khánh thu lợi hơn 280 triệu đồng.

Cơ quan điều tra còn cho biết đến giữa năm 2010, ông Khánh tham gia chuyển nhượng đất của người dân ở phường Mỹ Quý để thành lập KDC và bán nền. Cụ thể, ông Khánh đã chuyển nhượng mảnh đất hơn 3.208 m2 đất trồng cây lâu năm của vợ chồng ông Phạm Thành Lợi với giá 1,386 tỉ đồng. Sau khi san lấp mặt bằng, ông Khánh phân ra thành 35 thửa và bán cho 27 người được gần 3,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong hồ sơ chuyển nhượng, ông Sang cũng chỉ ghi 10 triệu đồng/thửa. Toàn bộ hồ sơ này sau đó cũng được Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Long Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo các ngành chức năng tỉnh An Giang, chỉ với việc xác nhận của ông Bùi Phước Dũng (giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất) và thuộc cấp là ông Phan Huỳnh Giang, số tiền thuế của Nhà nước đã thất thoát hơn 810 triệu đồng. Trong khi đó, ông Khánh cũng thu lợi gần 426 triệu đồng sau khi chuyển nhượng thành công 33 thửa.

Trong năm 2010, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Long Xuyên cũng thành lập KDC ở các phường Mỹ Quý và Mỹ Phước để các cá nhân cùng hưởng lợi. Trước đó, từ năm 2003-2005, tại các phường Mỹ Quý, Mỹ Phước và Mỹ Hòa cũng đều mọc lên các KDC với cùng mục đích tương tự.

Hùn tiền thành lập khu dân cư

Theo bà Lâm Minh Lĩnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Long Xuyên, vào năm 2004, khi được phân công phụ trách địa bàn phường Mỹ Quý, bà có nghe một cán bộ ở phường này cho biết là có chủ trương cho phép 2 phường Mỹ Quý và Mỹ Phước được thành lập KDC để giải quyết chỗ ở cho cán bộ - công chức của 3 cơ quan: UBKT, Ban Tổ chức và Ban Tuyên giáo Thành ủy theo kiểu hùn vốn. Bà Lĩnh phân công ông Võ Duy Cương (Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy) làm đại diện cho 3 cơ quan này đứng ra làm chủ đầu tư. Ông Cương nhận chuyển nhượng từ một người dân địa phương hơn 13.000 m2 đất trồng lúa với giá hơn 715 triệu đồng. Thế nhưng, hợp đồng chuyển nhượng được ông Lê Văn Hương (Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước) ký lại không số và cũng không ghi thời gian. Sau đó, ông Hồ Đăng Chiến (Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên) cũng ký cấp giấy quyền sử dụng đất.

Những người đứng tên quyền sử dụng đất đều nhận chuyển nhượng và nộp tiền cho ông Cương là 350 triệu đồng để giao lại cho ông Phạm Văn Đông (Chủ tịch HĐND phường Mỹ Phước) xây dựng cơ sở hạ tầng KDC. Tuy nhiên, đến đầu năm 2012, việc thi công vẫn chưa thực hiện và ông Cương đã tiêu xài hết 200 triệu đồng. Số tiền này ông Cương đã giao nộp cho cơ quan điều tra.

Bài và ảnh: Thốt Nốt