23 năm tù cho kẻ nổ mìn nhà giám đốc công an tỉnh

Tin mới

15/07/2013 16:08

(NLĐO)- Ngày 15-7, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, trú phường Phương Sơn, TP Nha Trang, Khánh Hòa) và tuyên phạt 23 năm tù về hành vi “giết người” và “tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ”, nạn nhân là ông Trần Ngọc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương không nhận tội danh “giết người” như VKS truy tố. Theo bị cáo Trương, vì quá bức xúc do đơn thư xử lý vụ việc liên quan đến tài sản cá nhân không được giải quyết một cách thỏa đáng nên Trương muốn kích quả nổ, tạo tiếng vang công luận.

Trương khai đã trực tiếp làm quả nổ từ thuốc nổ công nghiệp, giấy, đất sét và bi sắt, sau đó đem đến nhà ông Khánh, đặt ở độ cao 1,8 m, nhằm hù dọa ông Khánh.

Riêng thuốc nổ do công nhân làm đường để lại nhằm phục vụ cho công trình dự án cải tạo đất của bị cáo, chứ không sử dụng mục đích mua bán.

Do nhiều luật sư từ chối bào chữa cho Trương nên HĐXX đã chỉ định luật sư Phan Tấn Hùng bào chữa. Theo luật sư Hùng, Trương có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác trong tình trạng kích động khi bức xúc dồn nén do mất mát tài sản; không có ý định giết người vì mìn đặt trên cao, khó có khả năng gây sát thương.
 
Luật sư Hùng cũng cho rằng nên áp dụng hình phạt thấp nhất do bị cáo Trương chưa có tiền án tiền sự, người bị hại chưa ảnh hưởng đến tính mạng và không có yêu cầu đền bù thiệt hại.

Tuy nhiên, bác lại những lập luận của Trương, công tố viên cho rằng quả mìn Trương làm bằng vật liệu nổ công nghiệp, bên trong có nhiều bi sắt to bằng đầu đũa để tăng tính sát thương. Trương chờ thời điểm ông Khánh đến gần mới cho phát nổ. Địa điểm nổ thuộc khu vực dân cư đông đúc, thời điểm nổ có khoảng hơn 10 em học sinh đang học bóng rổ ở gần đó, do đó việc Trương cho nổ mìn có khả năng gây hại cho nhiều người. Những mảnh bi sắt có mức sát thương lớn, xuyên qua bức tường nên nạn nhân không mất mạng là may mắn.
 
Bị cáo Phạm Viết Trương bị 19 năm tù về tội giết người; 4 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ
 
Theo cáo trạng, khoảng 5 giờ ngày 30-7-2012, Trương mang theo quả mìn tự tạo đến trước nhà ông Trần Ngọc Khánh, trên đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh, Nha Trang, đặt lên hộp panô, ngay cửa sắt ở nhà ông Khánh. Khoảng 6 giờ 30 phút cùng ngày, khi ông Khánh từ trong nhà dắt xe máy đi ra, Trương dùng điện thoại kích mìn nổ.

Theo kết luận giám định pháp y, ông Trần Ngọc Khánh bị chấn thương vùng tai gây thủng 2 màng nhĩ, thương tích vĩnh viễn 41%.

Trước đó, năm 2005, Nguyễn Viết Trương thành lập Công ty TNHH Song Mã để khai thác đá ở thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Trong quá trình hoạt động khai thác, do phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp với các đối tác nên Trương đã làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa và được giải quyết theo đúng trình tự giải quyết tố cáo nhưng Trương không thỏa mãn.

Khoảng đầu tháng 7 năm 2012, Trương gọi điện vào máy di động của ông Trần Ngọc Khánh xin gặp riêng và được hướng dẫn đến cơ quan để được tiếp công dân theo quy định của pháp luật. Trương không làm theo hướng dẫn mà cho rằng ông Khánh không giải quyết vụ khiếu nại của mình, nên nảy sinh ý định giết ông Khánh.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện hoạt động khai thác đá tận thu của Công ty Song Mã không được phép dùng vật liệu nổ. Tuy nhiên, từ tháng 2/2012 Trương đã nhiều lần mua thuốc nổ, kíp nổ của một số người, về cất giấu trong lán trại ở mỏ đá. 
 
Tin-ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI