Sáng 10-6, TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên sơ thẩm bị cáo Hoàng Thanh Hải (SN 1974, ngụ phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) 36 tháng tù giam vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, Hải khai làm nhân viên một công ty xây dựng ở Hà Tĩnh. Năm 2013, Hải được báo Thanh Tra nhận làm cộng tác viên (CTV). Tháng 5-2014, Hải làm CTV báo Đời sống và Tiêu dùng. Đến tháng 6-2014, Hải sắm 3 camera siêu nhỏ gắn trên cúc áo và mắt kính để ghi lại cảnh ông Hoàng Thế Anh và Nguyễn Văn Toàn, cán bộ Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) thĩ xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), đang làm nhiệm vụ.

Bị cáo Hải giả danh nhà báo tống tiền CSGT tại phiên tòa
Bị cáo Hải giả danh nhà báo tống tiền CSGT tại phiên tòa

Hải liên lạc với cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT) để tống tiền. Trung tá Nguyễn Văn Khải, Đội trưởng Đội TTKSGT Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào vai ông Nguyễn Văn Toàn, đã hẹn gặp Hải. Khi gặp, Hải tự xưng tên là Hoàng, phóng viên báo Dân Trí và đòi 70 triệu đồng để xóa clip, không đăng báo. Trung tá Khải không đồng ý và bỏ về. Sau đó, Hải xóa clip này vì không thể hiện được CSGT vi phạm.

Tiếp đó, Hải đi nhờ một xe tải qua TP Cam Ranh, bảo lái xe đeo kính có gắn camera để quay clip CSGT làm việc với ông Lê Văn Ân (Đội phó Đội TTKSGT Cam Ranh). Tháng 7-2014, Hải gọi điện cho ông Hoàng Thế Anh nói rằng đã quay được cảnh ông Lê Văn Ân đang nhận tiền của lái xe.

Theo cáo trạng, sau khi được ông Anh báo tin, trung tá Khải báo cáo sự việc với lãnh đạo Phòng PC67. Trong lần gặp thứ hai này, trung tá Khải được cho xem toàn bộ clip có hình ảnh ông Lê Văn Ân và yêu cầu đưa 100 triệu đồng để Hải không đăng tải và xóa clip này.

Sau đó, tại 1 khách sạn ở TP Nha Trang khi Hải cầm 100 triệu đồng từ trung tá Khải thì bị các điều tra viên ập vào bắt quả tang.

Tin, ảnh: K.Nam