Ngày 7-4, tin từ Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tạm giữ hình sự Đoàn Văn Tình (SN 1985, ngụ xã Đồng Thắng) và Phạm Bá Hà (SN 1987, ngụ xã Đồng Lợi, cùng huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo Công an huyện Triệu Sơn, sau một thời gian điều tra xác minh và lập án đấu tranh, chiều 2-4, cơ quan này đã huy động gần 30 cảnh sát đồng loạt kiểm tra hành chính và khám xét khẩn cấp nơi ở cũng như các cơ sở kinh doanh karaoke, công ty dịch vụ tài chính và cơ sở cầm đồ do Phạm Bá Hà và Đoàn Văn Tình làm chủ.

Bắt 2 “trùm” tín dụng đen cho vay với lãi suất “cắt cổ” 216%/năm - Ảnh 1.

Tình và Hà đang bị tạm giam để làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Qua kiểm tra, công an đã thu giữ một khẩu súng dạng colt quay (tại quán karaoke do Tình điều hành), nhiều sổ sách, gấy tờ liên quan đến việc cầm cố, vay nợ với lãi suất cao.

Kết quả điều tra ban đầu xác định chỉ tính từ tháng 6-2018 đến khi bị bắt, 2 "trùm" tín dụng đen đã cho hơn 100 lượt người vay tổng số tiền khoảng hơn 3 tỉ đồng với lãi suất từ 4.000 - 6.000 đồng/1 triệu đồng/1ngày, tương ứng với khoảng 144%/năm đến 216%/năm.

Trung tá Lê Nguyên Sáng, Phó trưởng Công an huyện Triệu Sơn, cho biết qua công tác nắm tình hình, cơ quan này đã phát hiện Hà và Tình câu kết với một số đối tượng ở huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để mở công ty dịch vụ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề và tổ chức sử dụng ma tuý trái phép.

Để tạo vỏ bọc và trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, tháng 6-2018, Đoàn Văn Tình đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Thương mại Khuyến Nông, với ngành nghề đăng ký kinh doanh là: Đáo nợ kinh doanh và hỗ trợ vay lãi suất thấp.

Còn Phạm Bá Hà lập công ty dịch vụ cầm đồ Huế Sài Gòn, đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán, ký gửi ô tô, xe máy nhưng thực chất là cho vay "tín dụng đen" thông qua 2 hình thức là vay trực tiếp và vay thông qua ghi số lô, số đề.

Thủ đoạn của nhóm này là tiếp xúc trực tiếp với người dân cho ghi nợ số lô, số đề và khi họ không có tiền để trả thì ép người chơi phải vay tiền với lãi suất cao, sau đó thuê người tiếp nhận hồ sơ vay tiền và đi đòi nợ. Những ai không trả thì bọn chúng sẽ đe dọa, hành hung, ném chất bẩn vào nhà.

Hiện vụ án đang được Công an huyện Triệu Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh