Bùi Phát Hiến và Hà Mạnh Thành tại cơ quan công an
Bùi Phát Hiến và Hà Mạnh Thành tại cơ quan công an

 

Ngày 3-2, Trung tá Ngô Minh Quang, Đội trưởng Đội Thương mại điện tử - Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội), cho biết vừa bắt giữ 5 đối tượng về để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng này gồm: Ngô Xuân Long (SN 1997, ở cụm 5, Tràng Minh, quận Kiến An, Hải Phòng); Phạm Quang Hiếu (SN 1997, ở Hòa Bình 2, Tràng Minh, Kiến An); Nguyễn Văn Quyết (SN 1997, ở thị trấn Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh); Bùi Phát Hiến (SN 1994, ở EA Taan, huyện Krong Năng, tỉnh Đắk Lắk) và Hà Mạnh Thành (SN 1994, ở Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Qua theo dõi, Đội Thương mại điện tử đã phát hiện trên mạng Internet trong thời gian gần đây xuất hiện một số trang web giả mạo các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước như Viettel, Mobifone, Vinaphone. Thủ đoạn của các đối tượng là thông qua các trang web giả mạo này để thông báo các chương trình khuyến mãi với tỉ lệ gấp 10 thậm chí 20 lần giá trị thẻ nạp nếu nạp thông qua các website trên.

Các đối tượng lập 10 website như Napthefree.com; napthephone.com; napthedienthoai.tk… để chỉ trong một thời gian ngắn, 5 đối tượng nói trên đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của hàng chục ngàn bị hại.

Để tăng thêm số người nạp thẻ, các đối tượng còn gửi tin nhắn trên mạng xã hội Facebook để dụ dỗ người dùng với chiêu bài giả là người nhà có “ông chú làm ở Viettel”. Sau khi “con mồi” đã “cắn câu”, các đối tượng sẽ hướng dẫn người dùng điền mã nạp thẻ, series thẻ trên giao diện website lừa đảo nhằm chiếm đoạt mã nạp thẻ.

Qua quá trình điều tra, đội Thương mại điện tử đã phối hợp với đội Trọng án 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) xác định rõ các đối tượng trên. Ngoài ra, đối tượng Nguyễn Văn Quyết còn có hành vi tạo địa chỉ facebook giả mạo nhằm chiếm đoạt hơn 1.000 tài khoản facebook của người dùng.

Hiện Đội Thương mại điện tử đã hoàn tất hồ sơ phạm tội của các đối tượng và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố điều tra theo thẩm quyền.

Tin-ảnh: N.Quyết