5 ngân hàng sập bẫy “siêu lừa”

Tin mới

15/01/2015 22:38

Nguyễn Thị Thu Sương cùng đồng bọn lập khống hồ sơ, vay trên 140 tỉ đồng và hơn 6,4 triệu USD tại 5 chi nhánh ngân hàng ở TP Cần Thơ, qua đó chiếm đoạt trên 105 tỉ đồng và gần 4,4 triệu USD

Ngày 15-1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (SN 1975) cầm đầu. Đây được xem là vụ án lừa đảo với số tiền lớn nhất từ trước đến nay ở ĐBSCL.

Kéo người thân cùng phạm tội

Theo cáo trạng, với ngành nghề chủ yếu là chế biến và xuất khẩu thủy hải sản, Công ty TNHH An Khang (Công ty An Khang, trụ sở tại KCN Trà Nóc II, TP Cần Thơ) đi vào hoạt động từ cuối năm 2004 do Nguyễn Hoàng Quân làm giám đốc và đại diện theo pháp luật. Năm 2009, ông Quân giao cho con gái là Nguyễn Thị Thu Sương trực tiếp quản lý và điều hành công ty. Từ đây, hoạt động kinh doanh của công ty ngày càng xuống dốc.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương trả lời chất vấn trước tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương trả lời chất vấn trước tòa

Để duy trì hoạt động của công ty và thỏa mãn chi tiêu cá nhân, Sương vay “nóng” bên ngoài với lãi suất cao. Do quản lý yếu kém, công ty mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ và nuôi hy vọng vực dậy sản xuất, dù đã dùng tất cả tài sản của công ty và của gia đình để thế chấp vay tiền nhưng cũng không đủ thanh toán nợ nên Sương chủ mưu cùng cha và anh họ là Nguyễn Văn Thuận, chồng là Hồ Thanh Bình cùng Nguyễn Cao Hoa Anh Đào và Lê Thanh Phong lập khống hồ sơ, cung cấp sai lệch về thực trạng tài chính và tình hình sản xuất - kinh doanh thế chấp vay tổng cộng trên 140 tỉ đồng và hơn 6,4 triệu USD tại 4 chi nhánh ngân hàng ở TP Cần Thơ: Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang. Qua đó, Sương và đồng bọn chiếm đoạt trên 105 tỉ đồng và gần 4,4 triệu USD.

Trả lời trước tòa, Sương cho rằng động cơ chính là muốn vay được tiền để sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất chứ không lừa đảo.

Thẩm định trên… giấy

Liên quan đến vụ án này, có 8 bị cáo nguyên là cán bộ tín dụng, phó phòng, trưởng phòng và lãnh đạo của 2 ngân hàng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Văn Phục, nguyên cán bộ tín dụng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang, khai khi tiếp nhận hồ sơ, do quá tin tưởng vào những con số “đẹp” trong báo cáo tài chính của Công ty An Khang nên chỉ kiểm tra về hình thức với các số liệu khớp, đúng, phù hợp trong từng hồ sơ vay chứ không kiểm tra, đánh giá các số liệu tài chính, kế toán nên không phát hiện hồ sơ vay là giả tạo. Từ đó đề xuất cấp trên cho Sương vay nhiều lần với số tiền gần 119 tỉ đồng. “Bị cáo chỉ làm theo… thông lệ của cơ quan mình” - bị cáo Phục trần tình.

Tương tự, bị cáo Võ Văn Phi, nguyên Trưởng Phòng Khách hàng Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Trà Nóc, khai khi duyệt cấp giới hạn tín dụng cho Công ty An Khang đã không thẩm tra lại hồ sơ tín dụng do cán bộ tín dụng cấp dưới là Nguyễn Hoàng Phương thiết lập nhưng vẫn báo cáo, đánh giá tốt về tình hình tài chính của Công ty An Khang để đề xuất hội đồng tín dụng cấp cơ sở giới hạn tín dụng. Thực chất, toàn bộ hồ sơ đều do Sương lập khống để xin vay từ 50 tỉ đồng vào năm 2010 lên 160 tỉ đồng vào năm 2011.

Các bị cáo khác nguyên là cán bộ của những ngân hàng bị chiếm đoạt tài sản cũng thừa nhận trước tòa do quá tin tưởng vào những số liệu bị cáo Sương cung cấp nên mới đối diện lao lý.

Hôm nay, 16-1, phiên tòa tiếp tục.

“Lót tay” trên 5 tỉ đồng?

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương khai đã đưa tổng cộng trên 5 tỉ đồng cho những cán bộ ngân hàng có quan hệ tín dụng với Công ty An Khang nhằm mục đích “lót tay”, giúp việc vay tiền suôn sẻ. Tuy nhiên, việc này chỉ được Sương theo dõi riêng chứ không có tài liệu khác ghi nhận, chứng minh. Do đó, CQĐT cho rằng chưa đủ căn cứ để xem xét, xử lý.

 

Bài và ảnh: PHẠM CÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI