Ngày 25-8, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Thị Lẹ (62 tuổi; ngụ xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ năm 2006-2016, bị cáo Lẹ tổ chức nhiều dây hụi tháng. Lẹ và các hụi viên thỏa thuận khi đến kỳ mở hụi, hụi viên nào bỏ thăm có mức lãi suất cao nhất thì được nhận tiền hụi. Lẹ có nhiệm vụ thu tiền hụi và giao lại cho hụi viên được lĩnh để hưởng tiền hoa hồng (50% giá trị mỗi phần hụi). Các hụi viên sau khi lĩnh hụi phải có nghĩa vụ góp hụi chết cho đến khi mãn hụi.

62 tuổi, Trương Thị Lẹ lãnh 12 năm tù vì... lừa đảo quá nhanh - Ảnh 1.

Bị cáo Lẹ tại tòa

Đến năm 2017, nhiều hụi viên tin tưởng nên chủ hụi nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền. Lợi dụng đến kỳ mở hụi, nhiều hụi viên không đến bỏ thăm nên Lẹ "nhanh trí" nói dối với các hụi viên là có người đã bỏ thăm với mức lãi suất cao nhất và được lĩnh hụi nhưng thực tế Lẹ là người nhận.

Đến đầu tháng 6-2019, Lẹ tuyên bố dừng hụi và chiếm đoạt tiền của 49 hụi viên hơn 1,1 tỉ đồng. Sau khi xảy ra sự việc, bị cáo đã khắc phục hơn 30 triệu đồng, gia đình bị cáo đã giao nộp quyền sử dụng hơn 2.000 m2 đất để khắc phục hậu quả.

Tin - ảnh: C.Linh