8 năm tù cho 2 kẻ lợi dụng quyền tự do dân chủ

Tin mới

13/12/2011 19:35

Ngày 13-12, TAND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với Nguyễn Văn Lía và Trần Hoài Ân.

Ngày 24-4, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Lía (tự Ba Lía, SN 1940, ngụ xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới - An Giang) mang theo 15 cuốn sách, 64 đĩa (CD, VCD, DVD) và 36 bản tài liệu có nội dung vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng.
 
Trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Lía đã khai nhận cùng với Trần Hoài Ân (tự Tư Tiểu, SN 1951, ngụ thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp) cùng soạn thảo các tài liệu trên.
 
Lía và Ấn còn khai nhận vào năm 2007 đã cùng với Trương Văn Thức, Trương Kim Long, Võ Văn Diêm, Lê Minh Triết, Trần Văn Ngọt, Hồ Thanh Vân, Nguyễn Văn Hoa, Nguyễn Hồng Đơn và nhiều người khác bàn bạc, thống nhất tự xưng là tín đồ của “Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống.”
 
Lía và Ân soạn thảo các tài liệu, sao chép ra đĩa VCD đưa cho những người trong nhóm ký tên vào rồi mang tuyên truyền cho nhiều người khác, vu khống, xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền.
 
Từ năm 2007 đến năm 2010, Lía, Ân, Triết, Diêm, Thức cùng những đối tượng khác nhiều lần đến TPHCM gặp các hội, các phái đoàn tôn giáo nước ngoài; Lía và Ân đã nhiều lần trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu sai sự thật vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, đòi lại các tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình; viết nhiều tài liệu tán phát cho nhiều người với bút danh “Hoàng Thụy Như Liên” (Lía) và “Thùy An” (Ân).
 
Lía và Ân cùng với nhóm tự tổ chức thành lập đoàn đi điếu viếng những người chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc chết vì lý do khác và phong cho những người này chết là “tử vì đạo.”
 
Lía và Ân còn viết lời bình, ghi âm, ghi hình sang thành đĩa tán phát cho nhiều người xem, nhằm kích động chia rẽ đoàn kết tôn giáo. Ngoài ra, Nguyễn Văn Lía còn nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù.
 
Tại phiên tòa xét xử, Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân đã thừa nhận hành vi sai trái của mình trong việc tổ chức nhóm để chống phá Nhà nước Việt Nam, đả kích Phật giáo Hòa Hảo - tổ chức đã được Nhà nước Việt Nam công nhận, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm chia rẽ mối đoàn kết trong đạo.
 
Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân cho rằng do trình độ học vấn thấp, nhận thức pháp luật chưa rõ ràng, nên đã dẫn đến nhiều hành vi sai phạm kéo dài, mong Hội đồng xét xử lượng hình để giảm nhẹ tội.
 
Theo TTXVN, căn cứ trên các chứng vi phạm của các bị cáo, TAND huyện Chợ Mới đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lía 5 năm tù, Trần Hoài Ân 3 năm tù, vì tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".
 
Các đối tượng cùng với Nguyễn Văn Lía, Trần Hoài Ân tự xưng là tín đồ “Khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống” được miễn trách nhiệm hình sự và chuyển sang xử lý vi phạm hành chính.
B.T.Th
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI