Chiều 29-8, sau 2 ngày làm việc, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Phong Thiện 8 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Nhân Hoàng 8 năm tù; Bùi Duy Minh 6 năm tù, Đoàn Thế Vinh 2 năm; hai bị cáo Lê Nhật Nguyên và Nguyễn Anh Tuấn Kiệt mỗi người 7 năm 6 tháng tù; hai bị cáo Phan Văn Thọ và Nguyễn Huỳnh Anh Lâm mỗi người 5 năm tù. Cả 8 bị cáo đều sinh năm 2002.

8 thiếu niên lập băng nhóm gây ra 11 vụ cướp... bia, nước ngọt, thức ăn - Ảnh 1.

Nhóm tội phạm thiếu niên hầu tòa về tội "Cướp tài sản"

Theo HĐXX, tài sản cướp được có giá trị không lớn nhưng các bị cáo có hành vi manh động, phạm tội nhiều lần. Vì thế, pháp luật cần có mức xử phạt nghiêm khắc với mục đích răn đe, giáo dục. Bên cạnh đó, HĐXX ghi nhận tình tiết thành khẩn, ăn năn của các bị cáo khi lượng hình.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc uy hiếp người khác hòng chiếm đoạt tài sản. Băng cướp "nhí" thực hiện tổng cộng 11 vụ cướp tài sản tại địa bàn các quận 3, 5, 6, 11 và Tân Bình, TP HCM. Tài sản bị chiếm đoạt là các loại hàng hóa như: bia, nước ngọt, đồ ăn... trong nhiều cửa hàng tiện lợi, có tổng giá trị hơn 8,3 triệu đồng. 

Cụ thể, tháng 5-2018, Thiện lập băng nhóm chuyên đi cướp ở những cửa hàng tiện lợi, như: Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart. Thiện đươc xem là "bang chủ", các bị cáo còn lại là những thiếu niên bất hảo.  

Ngày 11-5-2018, Thiện và đồng bọn đến một cửa hàng tiện lợi trên đường Cao Thắng (quận 3, TP HCM) cướp… một thùng bia và  3 chai nước ép trái cây. Bị phát hiện, nhóm này dùng hung khí đe dọa chủ cửa hàng. 

Lần khác, băng cướp "nhí" đến cửa hàng Family Mart ở quận 6 (TP HCM), ngang nhiên lấy 30 lon bia cùng một số sản phẩm khác. Khi nhân viên cửa hàng tri hô thì bị nhóm này tấn công rồi tẩu thoát...

Không những vậy, 8 thiếu niên còn đập phá, gây thiệt hại về tài sản (trị giá 3 triệu đồng). Tuy nhiên, đại diện bị hại nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, cơ quan công tố không có cơ sở xử lý hình sự đối với hành vi trên.

Di Lâm