Ám ảnh nạn buôn người

Tin mới

21/11/2014 22:09

Nhiều đường dây buôn bán người sang Trung Quốc bị lực lượng chức năng triệt phá, bắt giữ. Thế nhưng, tại các bản làng ở những huyện miền núi tỉnh Nghệ An, nhiều thiếu nữ vẫn sập bẫy kẻ buôn người

Theo số liệu từ Công an tỉnh Nghệ An, từ tháng 1 đến tháng 10-2014, cơ quan điều tra đã khởi tố 15 vụ buôn bán người với 28 bị can, giải cứu 23 nạn nhân.

Nhiều phụ nữ, trẻ em mất tích

Bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An trước đây vốn bình yên, người dân quanh năm gắn bó với nương rẫy, ruộng vườn. Thế nhưng, trong mấy năm gần đây, người dân bản luôn phải sống trong tình trạng hoang mang, lo lắng bởi rất nhiều phụ nữ, trẻ em gái bị một số người lạ mặt đưa sang Trung Quốc làm ăn rồi bặt vô âm tín. Tính đến tháng 11-2014, cả bản Lưu Tiến có 38 người mất tích, trong đó có 16 trường hợp là trẻ em, học sinh. Ông Moong Văn Tiến, ngụ bản Lưu Tiến, kể: “Chờ 2-3 ngày mà vợ chồng tôi vẫn không thấy đứa con đầu là Moong Thị Na (SN 2002) đi học về. Hỏi thăm thì người ta nói cháu bị một số kẻ lạ mặt đưa đi rồi. Không phải chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác cũng có con bị người ta lừa đưa đi mất”.

 

Các đối tượng buôn bán người bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ
Các đối tượng buôn bán người bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ

 

Ngoài bản Lưu Tiến, bản Lưu Thắng của xã Chiêu Lưu cũng có gần 50 phụ nữ bị mất tích. Trong đó, nhiều người bị bán sang Trung Quốc và không nhận được tin tức gì. Đại tá Nguyễn Văn Đề, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, cho biết nạn buôn bán người còn diễn ra ở các xã khác như Bắc Lý, Hữu Kiệm. Thời gian qua, công an huyện đã triệt phá 7 vụ buôn bán người, bắt 8 đối tượng và giải cứu 6 nạn nhân.

Trong những năm gần đây, các xã Đôn Phục, Bình Chuẩn của huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có hàng loạt phụ nữ mất tích, nhiều người được xác định bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc làm vợ hoặc nô lệ tình dục. Theo ông Lang Vi Đức, Chủ tịch UBND xã Đôn Phục, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số phụ nữ trẻ, nói đưa xuống thành phố làm việc lương cao nhưng thực chất là lừa sang Trung Quốc bán lấy tiền. “Trên địa bàn xã có một số đối tượng đưa người sang Trung Quốc và đã bị công an bắt giữ” - ông Đức nói.

Ở Nghệ An, ngoài huyện Kỳ Sơn và Con Cuông, tình trạng buôn bán người còn diễn ra tại nhiều huyện miền núi khác như Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp…

Nạn nhân thành “mẹ mìn”

Chỉ trong thời gian ngắn, từ tháng 8 đến tháng 11-2014, các lực lượng chức năng tại Nghệ An đã bắt giữ nhiều đường dây đưa người sang Trung Quốc bán, giải cứu thành công gần 20 phụ nữ và trẻ em. Mới đây nhất là vào ngày 9-11, trên Quốc lộ 48 đoạn qua xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quế Phong bắt giữ Giàng Thị Vế (SN 1987; ngụ thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Sùng Thị Súng (SN 1992; ngụ xã Bản Mế, huyện Xi Ma Cai, tỉnh Lào Cai) khi 2 đối tượng này đang đưa em Và Y Kia (SN 1994) và em Và Y Xì (SN 1996; cùng ngụ huyện Quế Phong) sang Trung Quốc bán. Trước đó, ngày 20-10, tại Móng Cái (Quảng Ninh), Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bắt giữ Lục Thị Oanh (SN 1968; ngụ xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) và Lê Thị Uyên (SN 1989; ngụ huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) khi đang chờ đưa em L.T.X (SN 1999) và chị Hà T.T.T (SN 1992; cùng ngụ huyện Quỳnh Lưu) sang Trung Quốc bán.

Đáng chú ý, ngày 28-9, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã bắt giữ Vi Thị Hiểu (SN 1981; quê Nghệ An, hiện ngụ ở Nam Ninh - Trung Quốc); Lang Thị Mai (SN 1981; Nghệ An, hiện ở Quảng Tây - Trung Quốc) khi cả 2 đang trên đường đưa 3 cô gái là Lô Văn Giao (SN 1986), Lương Thị Thấn (SN 1992) và Lương Thị Thu (SN 1986) sang Trung Quốc. Tại cơ quan công an, Hiểu và Mai khai nhận 10 năm trước bị lừa bán sang Trung Quốc, hiện cả 2 đã lấy chồng và có con nhưng do hám lợi nên quay về quê lừa các phụ nữ khác. Trước khi bị bắt giữ, 2 đối tượng đã đưa trót lọt 3 phụ nữ sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài.

Đại tá Nguyễn Trường Thi, Trưởng Phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, cho biết thời gian qua, lực lượng biên phòng triệt phá nhiều đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em. Trong các đối tượng bị bắt giữ, có nhiều người trước đây từng là nạn nhân, sau khi bị bán sang Trung Quốc đã trở về lừa chính đồng hương của mình.

Bài và ảnh: Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI