Ngày 17-3, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Đình Tuấn, Mai Công Nam, Mai Công Nguyên, Hồ Sỹ Đại, Mai Công Đồng, Mai Xuân Ba về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Liên quan đến vụ án, Công an quận 12 đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm một số đối tượng liên quan.

Trước đó, ngày 23-1, Công an phường Trung Mỹ Tây, quận 12 tiếp nhận tin trình báo tố giác tội phạm của ông Hà Ngọc Lễ (SN 1960, ngụ quận 12) với nội dung: Từ tháng 5-2020 đến tháng 7-2020, ông Phạm Ngọc Phương (SN 1975, ngụ quận 12, là em vợ của ông Lễ) vay tiền của Nguyễn Đình Tuấn 3 lần với số tiền tổng cộng là 1,4 tỉ đồng, lãi suất theo thỏa thuận là 10%/1 tháng.

Ám ảnh vay 1,4 tỉ đồng, mỗi tháng trả 140 triệu đồng tiền lãi - Ảnh 1.
Một gia đình ở TP HCM bị tạt sơn đòi nợ

Đến đầu tháng 9-2020, ông Phương không có khả năng đóng tiền lãi cho Tuấn nên đã khóa máy điện thoại và né tránh không trả. 

Nhóm Tuấn nhiều lần đến nhà ông Lễ dùng lời lẽ thô tục, uy hiếp gia đình ông Lễ phải trả số tiền nợ thay cho ông Phương.  

Ngày 28-9-2020, ông Lễ đã đưa Tuấn 100 triệu đồng để nhóm của Tuấn không còn đến uy hiếp tinh thần. Tuy nhiên, vào các ngày sau đó nhóm của Tuấn vẫn tiếp tục đến nhà ông Lễ đập phá, tạt sơn vào cổng nhà để đòi nợ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận 12 đã bố trí lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực nhà ông Lễ. 

Ngày 3-2, khi nhóm của Tuấn đang đập cửa nhà, lớn tiếng chửi bới thì lực lượng Công an quận 12 có mặt, yêu cầu nhóm của Tuấn về trụ sở công an làm việc.

Tại trụ sở công an, Tuấn khai nhận cùng Mai Công Nam góp tiền cho ông Phương vay 3 lần tổng cộng là 1,4 tỉ đồng, lãi suất theo thỏa thuận là 10%/1 tháng. Do ông Phương trốn nợ nên Tuấn và Nam rủ thêm Mai Công Nguyên, Mai Xuân Ba, Mai Công Đồng, Hồ Sỹ Đại và các đối tượng khác đến nhà ông Lễ gây áp lực để đòi số tiền ông Phương nợ. 

Tuấn thừa nhận đã lấy 100 triệu đồng của ông Lễ và sau đó tiếp tục đe dọa ông Lễ phải tiếp tục trả tiền nợ của ông Phương.

Hiện Công an quận 12 đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của các đối tượng Nguyễn Đình Tuấn, Mai Công Nam.

PHẠM DŨNG