"Ăn" 54,1 tỉ đồng 7 năm mới lộ

Tin mới

15/03/2018 06:35

Nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Phú (TP HCM) và kế toán trưởng đơn vị này "hợp công" bòn rút tiền của 6 dự án

Ngày 14-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Thi Danh (SN 1957, nguyên Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - BTGPMB - quận Tân Phú, TP HCM) và Nguyễn Duy Linh (SN 1981, nguyên kế toán trưởng Ban BTGPMB quận Tân Phú) cùng về tội "Tham ô tài sản".

"Ăn dày" suốt 7 năm

Theo kết luận điều tra, từ tháng 11-2003 đến tháng 1-2016, Ban BTGPMB quận Tân Phú được UBND quận Tân Phú giao thực hiện nhiều dự án trên địa bàn; trong đó có 6 dự án liên quan bị chiếm đoạt 54,1 tỉ đồng.

Cụ thể, năm 2009, Ban BTGPMB quận Tân Phú được giao thực hiện dự án thành phần số 4 "Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm". Nguồn vốn thuộc ngân sách TP chuyển về tài khoản của Ban BTGPMB quận Tân Phú. Quá trình thực hiện dự án này, Thi Danh và đồng phạm đã chiếm đoạt 23 tỉ đồng. Ngoài ra, Thi Danh cùng đồng phạm đã "thụt két" ở 5 dự án khác gồm: nâng cấp, mở rộng đường Lũy Bán Bích; bồi thường, hỗ trợ thiệt hại tài sản và các vật kiến trúc khác với Công ty CP Nước ngầm II; nâng cấp, sửa chữa đường Thoại Ngọc Hầu; xây dựng 2 đoạn tuyến giao thông kết nối khu liên hợp TDTT và dân cư Tân Thắng; xây dựng khu liên hợp văn hóa - thể thao và dân cư Tân Thắng. Đến ngày 14-12-2015, UBND quận Tân Phú thành lập đoàn kiểm tra việc quyết toán hoạt động thu chi tài chính thì mới phát hiện sự việc nên chuyển cơ quan điều tra.

Ăn 54,1 tỉ đồng 7 năm mới lộ - Ảnh 1.

Chỉ tính riêng dự án thành phần số 4 "Cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm", Thi Danh và đồng phạm đã chiếm đoạt 23 tỉ đồng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, bị can Thi Danh lợi dụng chức năng, quyền hạn được giao đã chỉ đạo kế toán trưởng thực hiện lập, ký thủ tục kế toán sai quy định hơn 54 tỉ đồng từ nguồn ngân sách 6 dự án nói trên cho 16 đối tượng, công ty không thuộc danh sách bồi thường, hỗ trợ trong dự án. Từ đó, Thi Danh chiếm đoạt số tiền này sử dụng mục đích cá nhân.

Nhiều người nhận tiền vô can

Tại Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, Thi Danh và Nguyễn Duy Linh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Danh khai đã chỉ đạo Linh lập, đánh máy sẵn nội dung nhiều "giấy lĩnh tiền", đơn vị lĩnh tiền là "Ban BTGPMB quận Tân Phú".

Để qua mặt cấp trên, Danh chỉ định Linh ghi tên của người nhận thực tế, không phải người thuộc diện được hỗ trợ bồi thường nhưng địa chỉ thì được ghi theo thông tin những hộ gia đình thuộc diện bồi thường trong dự án. Tên và tài khoản của người nhận tiền và số tiền chi do Danh cung cấp cho Linh để ghi vào ủy nhiệm chi. Sau đó, với vai trò là kế toán, Linh đã thực hiện chuyển tiền cho 15 đối tượng và 1 công ty tổng cộng 54,1 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong những người nhận tiền có Trần Thị Thùy Trang (con dâu của Danh) nhận 21,4 tỉ đồng, Nguyễn Huy Quỳnh (con rể của Danh) nhận 2,1 tỉ đồng… Nguyễn Duy Linh khai vì thấy Danh nợ nần chồng chất nên đã đồng ý lập, ký chứng từ kế toán chi sai quy định, giúp Danh chiếm đoạt tiền của 6 dự án để Danh trả nợ.

Do Danh không chỉ đạo nên để hợp thức hóa việc chi tiền sai nguyên tắc, Linh đã không lập bất kỳ chứng từ kế toán nào, Linh không được hưởng lợi tiền hay lợi ích vật chất nào khác từ việc làm này (!?).

Trần Thị Thùy Trang khai có 4 lần cùng Linh đến ngân hàng ký nhận tiền mặt trên 4 "giấy lĩnh tiền" với số tiền 2,1 tỉ đồng; còn 20 lần sau, Thi Danh lấy thông tin 2 tài khoản của Trang chuyển 19,3 tỉ đồng. Trang nói vì nể nang Danh là cha chồng nên mới nhận tiền, nhận thấy việc làm là sai phạm nhưng Trang khai không bàn bạc với Danh.

Tương tự, Quỳnh cũng khai vì nể nang cha vợ nên cùng Linh ra ngân hàng ký giấy nhận tiền chứ không hề bàn bạc với Danh. Những đối tượng còn lại khai rằng trong quá trình Thi Danh làm Chủ tịch UBND phường 20, quận Tân Bình (cũ) đã vay nợ kinh doanh nên khi Danh chuyển tiền thì họ nhận chứ không biết tiền do phạm pháp mà có.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an chỉ tạm giữ được 4,1 tỉ đồng do các đối tượng nộp khắc phục, 2 thửa đất và căn nhà do Danh đứng tên.

Do tổ kiểm tra không tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động thu chi tài chính đối với 6 dự án nên lãnh đạo UBND quận, phòng tài chính - kế hoạch và các đơn vị liên quan không kịp thời phát hiện hành vi của Thi Danh (!?). 

Không đủ cơ sở xử lý cán bộ!

Đối với cán bộ, đơn vị có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, thanh tra, giám sát, quản lý hoạt động thu chi tài chính và quyết toán 6 dự án bị chiếm đoạt, UBND quận Tân Phú trả lời Công an TP HCM rằng do Ban BTGPMB quận Tân Phú không phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch trong việc ứng vốn nên không có cơ sở để biết và theo dõi việc tạm ứng kinh phí bồi thường.

Mặt khác, cơ quan điều tra cũng không xác định được văn bản pháp luật quy định liên quan đến việc kiểm tra, thanh tra, quản lý hoạt động thu chi tài chính và quyết toán ngân sách đối với 6 dự án nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm của các cán bộ này.

PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI