Sáng 9-7, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Trường THCS Cao Bá Quát tại thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, đối với ông Văn Công Hiển (nguyên hiệu trưởng), bà Nguyễn Thị Liễu (phó hiệu trưởng), bà Trần Vy Vân (kế toán), Lê Thanh Đủ (giáo viên kiêm thủ quỹ, từ năm 2008-2010) và Đỗ Văn Doanh (giáo viên kiêm thủ quỹ giai đoạn 2012-2013). Riêng Võ Thị Thúy Kiều (thủ quỹ từ tháng 4 đến tháng 7-2007) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do đã chết.

Các bị cáo Liễu, Vân, Doanh, Hiển và Đủ (theo thứ tự từ trái sang phải)

Các bị cáo Liễu, Vân, Doanh, Hiển và Đủ (theo thứ tự từ trái sang phải)

Theo cáo trạng, từ ngày 1-4-2007 đến 15-3-2013, các bị cáo đã bàn bạc với nhau nhằm nâng khống số lượng học sinh hệ dân tộc nội trú cũng như các danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và chia thành nhiều đợt trong năm học để ăn chặn, hưởng lợi.

Thậm chí, các bị cáo này còn làm thủ tục thanh toán, quyết toán với mức mới nhưng lại phát tiền cho học sinh theo mức cũ để hưởng chênh lệch rồi chia nhau tiêu xài. Trong tổng số hơn 1,3 tỉ đồng thu lợi bất chính, Hiển hưởng lợi hơn 273 triệu đồng, Liễu 172 triệu đồng, Vân hơn 793 triệu đồng, Đủ hơn 74 triệu đồng, Doanh 35 triệu đồng và Kiều hơn 5 triệu đồng.

Đáng nói hơn, trong tổng số tiền chiếm đoạt, bị cáo Vân đã tự ý lập chứng từ khống từ tiền trợ cấp đột xuất cho học sinh nghèo với hơn 60 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động có bài phản ánh, trước đó vào ngày 15-3-2013, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Hiển, Liễu, Vân, Đủ và Doanh để phục vụ công tác điều tra.

Dự kiến phiên xét xử sẽ kết thúc và HĐXX tuyên án vào ngày 11-7 tới.

Tin-ảnh: T.Vân