“Ăn chặn” tiền học sinh, nguyên hiệu trưởng lãnh án

Tin mới

11/07/2014 22:28

Sau 2 ngày xét xử vụ án “Tham ô tài sản”, ngày 11-7, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Văng Công Hiển (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Cao Bá Quát, thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) 16 năm tù, Nguyễn Thị Liễu (nguyên phó hiệu trưởng) 15 năm, Trần Vy Vân (nguyên kế toán) 17 năm, Lê Thanh Đủ (nguyên giáo viên kiêm thủ quỹ) 11 năm tù và Đỗ Văn Doanh (nguyên giáo viên kiêm thủ quỹ) 13 năm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ năm 2007 đến tháng 3-2013, các bị cáo đã lợi dụng chủ trương, chính sách nhà nước hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú Trường THCS Cao Bá Quát, dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng tiền chi học bổng, khen thưởng cho học sinh dân tộc nội trú, hỗ trợ đột xuất cho học sinh nghèo.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Cụ thể, các bị cáo đã thông đồng nâng khống số lượng học sinh nội trú được cấp học bổng; phát tiền học bổng cho học sinh theo mức cũ nhưng làm thủ tục quyết toán theo mức mới; không phát tiền học bổng cho học sinh dân tộc khối lớp 6 trong tháng 8 của 3 năm; nâng khống số lượng học sinh dân tộc nội trú đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Trong đó, bị cáo Hiển hưởng lợi hơn 273 triệu đồng, Liễu hơn 172 triệu đồng, Vân hơn 793 triệu đồng, Đủ hơn 74 triệu đồng và Doanh 35 triệu đồng.

Theo nhận định của HĐXX, việc làm sai trái của các bị cáo không chỉ gây dư luận xấu đối với ngành giáo dục ở địa phương mà còn làm phương hại sâu sắc đến chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc của Đảng và nhà nước. Đáng nói hơn, việc bị cáo Vân “qua mặt” được cả Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tịnh Biên trong thời gian dài cũng có phần trách nhiệm của các cán bộ phụ trách về chuyên môn, nghiệp vụ nơi đây. Tuy nhiên, do những cán bộ này chỉ thiếu sót trong khâu kiểm tra, xét duyệt chứ không có hưởng lợi nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Tin-ảnh: T.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI