Án oan ám cả kiếp người: Né bồi thường?

Tin mới

21/11/2013 08:10

Thay vì nhận sai, bồi thường cho những người vô tội bị bắt vì những chứng cứ vu vơ, không ít cơ quan tố tụng chọn cách im lặng hoặc đình chỉ điều tra vụ án bằng những lý do khó ngờ

VKSND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vừa ra quyết định đình chỉ điều tra đối với 5 bị can trong 2 vụ án “Cướp tài sản” và “Đánh bạc” với lý do bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội. Sau khi nhận quyết định, các bị can liên quan đến vụ án đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại vì cho rằng mình bị bắt oan.

Đình chỉ điều tra vì “không còn nguy hiểm”

Theo báo cáo kết luận điều tra Công an TP Mỹ Tho, Nguyễn Hồng Phương (SN 1979) thiếu bà Phạm Thị Liễu 19 triệu đồng nhưng không trả. Ngày 3-8-2010, bà Liễu thấy Phương đi trên đường nên đuổi theo bắt lại. Bà Liễu lấy 1 điện thoại di động, 1 chiếc nhẫn và 1 xe máy của Phương đem đến Công an phường 7, TP Mỹ Tho nhờ giữ giùm, khi nào Phương trả tiền thì trả tài sản. Công an phường chỉ đồng ý cho gửi xe máy, không nhận chiếc nhẫn và điện thoại nên bà Liễu đem về nhà.

Công an TP Mỹ Tho mời Phương và bà Liễu đến giải quyết. Bà Liễu nói chiếc nhẫn của Phương là nhẫn giả, Phương nói nhẫn thật và đòi trả 20 triệu đồng mới viết đơn bãi nại cho bà Liễu. Bà Liễu đồng ý, vụ việc kết thúc. Tuy nhiên, 1 năm sau, nguyên kiểm sát viên Nguyễn Văn Tân, VKSND TP Mỹ Tho, liên tục mời bà Liễu lên làm việc. Ngày 20-12-2012, bà Liễu bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng về tội “Cướp tài sản”.
Bà Phạm Thị Liễu bị bắt vì tội cướp tài sản, sau được thả ra vì “không còn nguy hiểm cho xã hội”. Ảnh: MINH SƠN

Sau đó, gia đình bà Liễu nhờ luật sư T. (từng là kiểm sát viên VKSND tỉnh Tiền Giang) viết đơn xin tại ngoại. Luật sư T. “lấy công” 30 triệu đồng và hứa chắc chắn sẽ được tại ngoại. Sau 34 ngày bị bắt tạm giam, Liễu được tại ngoại. Hai ngày sau, ông Tân gặp bà Liễu đòi 20 triệu đồng. Bà Liễu đã bí mật ghi âm các cuộc điện thoại và báo với Công an tỉnh Tiền Giang. Sau đó, ông Tân bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc.

Bà Liễu tiếp tục khiếu nại kêu oan thì ngày 30-10, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó Viện trưởng VKSND TP Mỹ Tho, ký quyết định đình chỉ điều tra bị can Liễu vì xét thấy “hành vi của Phạm Thị Liễu không còn nguy hiểm cho xã hội nữa”.

Ngoài ra, ông Phúc còn ra quyết định đình chỉ điều tra đối với 4 bị can trong vụ đánh bạc cũng với lý do “không còn nguy hiểm cho xã hội”, đó là: Phan Văn Phong, Đỗ Thị Hồng Liễu, Nguyễn Thị Thu và Lê Thanh Phong.

Ngày 16-8-2012, Công an tỉnh Tiền Giang bắt quả tang Liễu đang ghi số đề với tang vật là 1.181.000 đồng cùng nhiều phơi đề. Sau khi bị tạm giam 2 tháng, Hồng Liễu được tại ngoại. Sau đó, bà Hồng Liễu viết đơn kêu oan vì cho rằng hành vi của mình chỉ vi phạm ở mức hành chính.

Bà Hồng Liễu đến VKSND TP Mỹ Tho khiếu nại thì được cán bộ ở đây bảo ngồi chờ và một lúc sau đọc lệnh bắt tạm giam tiếp. Xử sơ thẩm ngày 6-2, TAND TP Mỹ Tho phạt bà Hồng Liễu 4 tháng tù (bằng với số ngày bị tạm giam) về tội đánh bạc. Bà Hồng Liễu kháng cáo, kêu oan. Sau đó, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm với lý do: Cơ quan điều tra đã có sai lầm nghiêm trọng khi chỉ dựa vào lời khai mà không thu thập chứng cứ; số tiền đánh bạc dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2 triệu đồng).

Theo luật sư Cao Minh Triết, Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang, 2 vụ án này có dấu hiệu oan sai nhưng VKSND TP Mỹ Tho đình chỉ với lý do trên là “né” bồi thường chứ ở bất cứ thời điểm nào, cướp cũng là nguy hiểm cho xã hội.

Tự do nhưng vẫn là bị can

Đã hơn 20 năm trôi qua nhưng ông Phan Văn Lá (SN 1967, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Long An) vẫn còn nhớ cái ngày mà tội “Hủy hoại tài sản xã hội chủ nghĩa” đột nhiên rơi xuống đầu. Năm đó, ông 24 tuổi, còn hai đứa em tuổi chưa thành niên. Một đêm giữa tháng 7-1991, hai em ông đi bắt cá thì bị công an bắt vì nghi cắt trộm dây điện. Do quá sợ hãi, hai người đã khai bừa anh trai là người chủ mưu. Hậu quả là ông Lá bị xử 4 năm tù.
 
Đến tháng 9-1992, TAND tỉnh Long An tuyên hủy án sơ thẩm, giao về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại. Dù không có chứng cứ gì rõ ràng, Cơ quan Điều tra Công an huyện Châu Thành vẫn có lệnh tạm giam ông Lá thêm 3 tháng. Sau đó, VKSND huyện Châu Thành ký quyết định hủy bỏ việc tạm giam, cho gia đình bảo lãnh ông Lá về. Kể từ đó, mọi việc rơi vào im lặng, dù đã được tự do nhưng trong hồ sơ lý lịch, ông Lá vẫn mang tiền án.

20 năm sau, ngày 12-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành mới có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Lá với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi tội phạm. Theo đại tá Phạm Hữu Châu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An, nếu ông Lá có đơn yêu cầu giải quyết thêm vấn đề gì liên quan thì các cơ quan chức năng sẽ xem xét.

Cho chúng tôi xem quyết định đình chỉ điều tra, ông Lá rưng rưng: “Trong thời gian tôi bị bắt giam, vợ tôi phải làm đủ nghề để nuôi con. Năm đó, con gái tôi chưa tròn 2 tuổi. Giờ nó sắp lấy chồng, cái tiếng oan tôi mang mấy chục năm trời mới sắp được gỡ bỏ”. Ông Lá cho biết đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu bồi thường oan sai.

Kỳ tới: Sao phải dùng nhục hình?

Nếu nói với ai, sẽ bắt ở tù lâu hơn

Ngày 5-2, bà N.T.H (SN 1963, ngụ huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đang ngủ thì bị 2 “yêu râu xanh” đột nhập, cưỡng hiếp.

Nhận thông tin, Công an huyện U Minh Thượng truy xét thủ phạm và bắt khẩn cấp anh Danh Bịl (người Khmer) và ra lệnh tạm giữ hình sự lần 1 với thời gian 3 ngày. Dù anh Bịl khẳng định mình vô tội nhưng sau khi hết thời hạn tạm giữ, công an lại ký lệnh tạm giữ thêm 3 ngày. Tuy nhiên, ngay hôm sau, 2 kẻ đồi bại thực sự đã bị tố giác và khai nhận hành vi phạm tội. Khi đó, anh Bịl được thả về kèm theo lời dặn dò là không được kể bất cứ với ai việc này, nếu không sẽ bị bắt ở tù lâu hơn. Dù chỉ bị giam có vài ngày nhưng đối với anh Bịl, đó là những ngày ám ảnh nên anh cho qua mọi chuyện để được yên thân.
 H.Minh

MINH SƠN - HOÀNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI