Dù bị cáo Sơn cũng đã biết ăn năn hối cải và có lời xin lỗi gia đình các nạn nhân nhưng vẫn không thoát khỏi án tử. Ảnh: Thốt Nốt

Dù bị cáo Sơn cũng đã biết ăn năn hối cải và có lời xin lỗi gia đình các nạn nhân nhưng vẫn không thoát khỏi án tử. Ảnh: Thốt Nốt

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, trưa ngày 24-3, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra hình phạt thích đáng đối với các bị cáo Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, 32 tuổi), kẻ dùng súng bắn chết 2 người dân gây chấn động ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang suốt thời gian qua.

Theo đó, bị cáo Sơn bị tuyên mức án tử hình về các tội danh "Giết người”, “Giao cấu với trẻ em”, “tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Các bị cáo còn lại trong vụ án này là Nguyễn Trọng Nghĩa, bị tuyên mức án 13 năm tù về tội “Giết người”; Nguyễn Hữu Phúc, 18 tháng tù và Phan Thanh Giang, 2 năm tù, cùng vệ tội “Che giấu tội phạm”; Tôn Văn Nhân, 2 năm tù và Nguyễn Nhật Hoàng Khương, 2 năm tù, cùng về tội “Không tố giác tội phạm”; Ông Minh Phụng, 5 năm tù và Nguyễn Văn Chưởng, 18 tháng tù, cùng 2 tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Không tố giác tội phạm”.

Mặc dù được luật sư bào chữa phân tích nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng theo nhận định của HĐXX, với hành vi giết nhiều người cùng với các hành vi khác, án tử hình đối với bị cáo Sơn là thích đáng.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào khoảng 21 giờ ngày 1-8-2015, tại quán bar Lion Garden xảy vụ nổ súng kinh hoàng khiến 2 người tử vong. Nguyên nhân vụ việc được xác định là do Sơn và Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi) có mâu thuẫn với nhau từ trước đó. Ngay sau khi được Phụng cho mượn súng (do Nguyễn Văn Chưởng tặng cho Phụng), Sơn rủ Nghĩa và Nhân mang thêm mã tấu đến quán bar này tìm Bảo trả thù.

Tại đây, sau khi bị nắm cổ áo, Bảo dùng dao nhọn tấn công nhưng chỉ làm cho Sơn bị thương ở 2 ngón tay trái. Thấy bạn bị tấn công trước nên Nghĩa dùng mã tấu chém liên tiếp vào người Bảo từ phía sau lưng. Bảo bỏ chạy ra ngoài, Sơn rút súng bắn liên tục 2 phát về hướng Bảo. Trong 2 phát súng này, có một phát trúng Bảo, phát súng còn lại trúng vào đầu của chị Thái Thị Thanh Mai (32 tuổi), gây tử vong tại chỗ. Sơn và Nghĩa tiếp tục truy sát Bảo bằng cách dùng súng đánh, dùng mã tấu chém thêm nhiều nhát nữa mới bỏ đi.

Gây án xong, Sơn nhờ Giang chở mình và bạn gái (16 tuổi) chạy đến khu vực Bãi Thơm để tìm cách trốn vào đất liền nhưng bị người dân từ chối giúp đỡ. Lúc này, Sơn kêu bạn gái nhắn tin cho Phụng để nhờ trợ giúp và được nhắn lại rằng “Cố gắng đi, anh sẽ lo cho em hết mình, đi tới đâu thì cho anh hay tới đó”. Đến khoảng 5 giờ sáng hôm sau, Phúc và Khương dẫn đường cho Sơn cùng bạn gái đến tá túc trong căn nhà hoang bên bìa rừng thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ.

Đến trưa ngày 3-8, khi phát hiện bị công an vây bắt, Sơn dùng súng bắn vào ngực mình để tự sát cùng bạn gái nhưng không tử vong. Để phục vụ cho công tác điều tra, các lực lượng chức năng đã kịp thời đưa đôi nam nữ này đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, sau đó chuyển vào đất liền để tiếp tục điều trị.

T.Nốt-Thế Hạnh