Án tử cho kẻ giết người, cướp của

Tin mới

25/04/2014 22:49

Hai án tử hình, 1 án tù chung thân đã được tuyên cho những kẻ nhẫn tâm giết tài xế xe ôm để cướp tài sản. Mức án được đông đảo người dự khán đồng tình

Ngày 25-4, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử lưu động vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” đối với băng cướp xe ôm do Hà Văn Lưu (SN 1995, quê tỉnh Vĩnh Long) cầm đầu.

Theo cáo trạng, Lưu và Nguyễn Sơn Nguyên (SN 1991, quê tỉnh Tiền Giang) là những đối tượng sống lang thang tại Công viên Phú Lâm. Do cần tiền tiêu xài, hút chích, cả 2 đã chủ mưu 2 vụ cướp xe ôm tàn bạo làm chết 1 người và bị thương 2 người.

Cụ thể, khuya 23-5-2013, sau khi chuẩn bị dao, Nguyên và Lưu rủ Dương Gia Hải (SN 1988, ngụ quận 11) và Phạm Văn Thắng (SN 1997, quê tỉnh Bắc Kạn) đi cướp xe ôm. Cả nhóm đến Công viên Đầm Sen kêu anh Võ Tấn Lộc và ông Lại Văn Nhơn chở sang quận Tân Phú. Khi đến một con hẻm vắng, Lưu kêu dừng xe đi vệ sinh rồi bất ngờ đâm 3 nhát vào người anh Lộc, Nguyên cũng đâm thêm 1 nhát khiến anh Lộc chết tại chỗ. Ông Nhơn bị Thắng đâm vào người nhưng chạy thoát và được các chiến sĩ Công an quận Tân Phú gần đó đưa đi cấp cứu nên thoát chết.

 

Nguyễn Sơn Nguyên (áo trắng) và Hà Văn Lưu sau khi nghe tòa tuyên án tử hình
Nguyễn Sơn Nguyên (áo trắng) và Hà Văn Lưu sau khi nghe tòa tuyên án tử hình

 

Sau khi bán được 2 xe máy, cả bọn chia nhau tiền tiêu xài. Tối hôm sau, Nguyên cùng Lưu rủ Nguyễn Duy Khanh (SN 1994, quê tỉnh Vĩnh Long) đi cướp một xe máy khác rồi đem xe bán cho Nguyễn Văn Được (SN 1965, ngụ quận Bình Tân). Cả bọn bị bắt trong một lần cơ quan chức năng truy quét đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội đối với những người sống lang thang tại các công viên. Riêng Dương Gia Hải sau khi bị đưa vào trại cai nghiện đã thay tên đổi họ để tránh bị phát hiện.

Tại phiên tòa, nạn nhân Lại Văn Nhơn cho biết: “Lúc đó tôi đang nằm ngủ, có 2 thanh niên đến kêu chở đi quận Tân Phú. Dù cảm giác nguy hiểm nhưng tôi vẫn ráng chạy vì ngày hôm đó tôi chưa được khách nào. Khi đến con đường vắng, 2 thanh niên đó kêu tôi dừng lại rồi bất ngờ rút dao đâm. Tôi van xin tha mạng để còn nuôi vợ con… Sau lần đó, sức khỏe tôi yếu lắm. Mong tòa xử các bị cáo đền cho tôi 37 triệu đồng tiền thuốc men và tiền chiếc xe vì chiếc xe đó tôi mượn của người em, giờ bị cướp mà chưa có tiền đền…”.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo cực kỳ nguy hiểm, chỉ vì muốn thỏa mãn cơn nghiện và có tiền tiêu xài đã dùng hung khí tấn công, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng người khác. Bị cáo Lưu gây án khi vừa mới bước qua tuổi 18 nhưng hành vi rất tàn nhẫn, liều lĩnh, dùng dao đâm vào những vùng trọng yếu trên cơ thể các nạn nhân chỉ để đạt mục đích cướp xe, cướp tiền. Bị cáo Nguyên là trợ thủ đắc lực cho Lưu, việc 2 nạn nhân thoát chết là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Với nhận định trên, HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với Lưu và Nguyên về 2 tội “Giết người’, “Cướp tài sản”; Hải tù chung thân, Thắng 16 năm tù, Khanh 8 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”; Được 5 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. n

Bài và ảnh: Hạnh Duyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI