Ngày 13-9, thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an cho biết vừa bắt tạm giam ông Lê Vũ Nam – cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực II, Cục hải quan TP HCM - vì liên quan đến vụ 213 container "biến mất" khỏi cảng Cát Lái.

Thông tin ông Nam bị bắt cũng được đại diện Cục Hải quan TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động. Nguồn tin cho hay ông Nam từng có thời gian công tác tại cảng Cát Lái, được cho là liên quan đến vụ việc hàng trăm container bị mất ở cảng.

Mới đây, C46 cũng bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm – cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, Cục hải quan TP HCM và ông Trần Thanh Tùng – cán bộ Chi cục hải quan chuyển phát nhanh vì liên quan đến vụ 213 container bị mất khỏi cảng Cát Lái.

Theo điều tra, giữa năm 2015, Tổng Cục hải quan phát hiện 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, trung chuyển bằng đường bộ xuất đi Campuchia khỏi cảng nhưng không có hồ sơ xuất theo quy định.

Qua xác minh, Tổng Cục hải quan phát hiện 56 doanh nghiệp không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đăng ký. Tổng cục hải quan đã chỉ đạo xử lý kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi sai phạm khiến 213 container "biến mất" khỏi cảng Cát Lái.

Trước đó, văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ vụ 213 container hàng quá cảnh qua Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định.

Đầu tháng 8-2017, Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu, điều tra sai phạm của đường dây này và bắt giữ một số cán bộ liên quan.

Sơn Nhung - Sỹ Hưng