Ngày 28-7, TAND TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Ánh (28 tuổi; quê Bình Định) về tội "Trộm cắp tài sản".

HĐXX xét thấy cấp sơ thẩm vi phạm về thủ tục tố tụng, nhiều tình tiết của vụ án chưa được làm rõ nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Bà chủ tố cô giúp việc trộm 120 lượng vàng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Ánh tại phiên tòa.

Theo án sơ thẩm, 5 năm trước, khi Ánh làm người giúp việc cho bà Đặng Thị Thùy N. (58 tuổi; ngụ quận 3,  TP HCM) thì bà này báo bị mất 120 lượng vàng, 3.000 USD và 26 triệu đồng. Công an quận 3 đã vào cuộc nhưng phải tạm đình chỉ vụ án vì không xác định được ai là thủ phạm.

Một thời gian, sau khi Ánh nghỉ làm về quê, bà N. phát hiện người giúp việc cũ đã có cuộc sống hoàn toàn thay đổi. Ánh mua được nhà bạc tỉ, mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Ánh quay lại sống với chồng cũ nhưng vợ chồng thường xuyên cãi vã vì người chồng hay nhậu nhẹt, cờ bạc, có lúc thua hàng trăm triệu đồng.

Đầu năm 2012, Công an quận 3 đã phục hồi điều tra, khởi tố Ánh về tội "Trộm cắp tài sản". Ban đầu, Ánh không nhận tội nhưng sau đó thừa nhận chỉ trộm 1 lượng vàng cùng 2 triệu đồng.

Tháng 11-2012, VKSND quận 3 nhận định với mâu thuẫn trong lời khai về số lượng vàng, tiền, sau đó 1 nhân chứng chết, 2 nhân chứng còn lại không đồng ý đối chất với Ánh nên không có căn cứ xác định bị can đã trộm toàn bộ số tài sản mà nạn nhân khai báo. Còn Ánh vẫn chỉ thừa nhận trộm 1 lượng vàng và 2 triệu đồng.

Vào ngày 19-4-2017, TAND quận 3 đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ánh 1 năm 8 tháng tù. Không đồng tình với bản án này, phía bị hại đã có đơn kháng cáo.

Quốc Chiến