Sáng ngày 29-5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Phạm Thị Xuân (SN 1952, ngụ thôn Thường Kiệt, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và tuyên phạt bị cáo 13 năm tù về tội "Giết người".

Bà nội làm cháu chết rồi dựng hiện trường giả bắt cóc lĩnh 13 năm tù - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Xuân tại phiên xét xử sáng ngày 29-5

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, bà Xuân vào nhà con trai là anh Lê Văn Thuận (ngụ phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để chăm sóc cháu nội là L.M.A. mới 23 ngày tuổi. Khoảng 18 giờ 45 phút ngày 25-11-2017, trong khi bế cháu ngủ thì cháu có hiện tượng tỉnh giấc, bà Xuân liền đứng dậy để ru cháu ngủ tiếp.

Khi đó, mẹ cháu A. đang ở trong buồng, còn anh Thuận đi đón con trai học võ về. Trong quá trình đi lại, bà Xuân bị ngã vô tình làm rơi và đè lên người cháu A. khiến cháu A có hiện tượng bị trào sữa ở miệng.

Thấy vậy, người bà nội đã không hô hoán đưa cháu đi cấp cứu mà cho rằng cháu sẽ chết nên nảy ra ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn đang đắp trên người cháu trùm kín mặt mũi rồi bế cháu ra ngoài đường, đi về bãi cỏ ven đường cách nhà khoảng 30 m trong thời tiết giá lạnh. Khi thấy một túi nilon màu xanh, bà Xuân liền bỏ cháu A. vào túi rồi thắt chặt lại, giấu vào khu vực bãi cỏ để không ai phát hiện.

Bà nội làm cháu chết rồi dựng hiện trường giả bắt cóc lĩnh 13 năm tù - Ảnh 2.

Bà Xuân thời điểm đến cơ quan công an lấy lời khai

Trở về nhà, bà Xuân tạo hiện trường giả bị 2 đối tượng, 1 nam 1 nữ cầm dao vào nhà khống chế, đe dọa bắt cóc cháu bé. 

Đến khoảng 20 giờ ngày 26-11-2017 (1 ngày sau khi xảy ra sự việc), do lo sợ bị phát hiện nên bà Xuân đã xách xô rác sinh hoạt của gia đình và một bao bì (loại bao thường gọi là bì xác rắn) màu cam giả vờ đi đổ rác. Tiếp đó, bà Xuân lấy thi thể cháu A. đang cuốn trong túi nilon ra cho vào bì xác rắn buộc dây lại và lấy túi rác đè lên trên.

Sáng hôm sau, xe rác đã thu gom rác thải, trong đó có cả thi thể cháu A. đi tập kết tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Sự việc bại lộ khi người nhặt phế liệu tại bãi rác này đã phát hiện ra thi thể cháu A. đựng trong bao tải, bên ngoài có ghi chữ Thuận và kèm theo số điện thoại của bố cháu bé.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, ngày 27-11-2017, bà Phạm Thị Xuân đã đầu thú khai nhận là thủ phạm gây ra cái chết của cháu A. và dựng lên màn kịch bắt cóc trẻ em để che giấu hành vi của mình.

Tuấn Minh