Chiều 16-5, phiên tòa xét xử 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình tiếp tục với phần thẩm vấn. 

Vị đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị bác sĩ Hoàng Công Lương trả lời các câu hỏi liên quan. Tuy nhiên, bác sĩ Lương đã từ chối và xin giữ quyền im lặng.

Bác sĩ Lương lý giải, kiểm sát viên có sự quy chụp, buộc tội cho bị cáo. "Bị cáo xin giữ quyền im lặng, không trả lời các câu hỏi của VKS. Bị cáo ủy quyền cho luật sư chứng minh mình vô tội" - bác sĩ Hoàng Công Lương nói.

Bác sĩ Hoàng Công Lương xin giữ quyền im lặng, ủy quyền cho luật sư minh oan - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương đến TAND TP Hòa Bình

Do vậy, đại diện VKS cho biết cũng không đặt câu hỏi cho bác sĩ Lương mà công bố tài liệu trong quá trình điều tra. Theo đó, theo tài liệu điều tra, bác sĩ Lương khai về việc được ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, giao cho phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo tại các buổi giao ban, họp khoa; có trách nhiệm thăm khám ra y lệnh cuối cùng với bệnh nhân, kiểm tra giám sát việc ra y lệnh của các bác sĩ khác…

Bác sĩ Hoàng Công Lương khai được giao mảng chuyên môn, ngoài ra không được giao việc khác. Theo kiểm sát viên, điều này phù hợp với các chứng cứ và lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cũng tại phiên tòa ngày 16-5, người đại diện cho ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, bất ngờ có mặt tại tòa.

Người đại diện cho ông Trương Quý Dương là luật sư (LS) Đỗ Quốc Quyền, Đoàn LS TP Hà Nội. Trao đối với phóng viên, ông Quyền cho biết ông mới nhận lời làm người đại diện cho cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Theo LS Quyền, sáng nay 16-5, ông đã làm các thủ tục cần thiết với HĐXX để dự tòa với tư cách người đại diện, được ông Trương Quý Dương ủy quyền.

"Trong những ngày tới, bác sĩ Dương chưa kịp có mặt tại Việt Nam, tôi sẽ đại diện ủy quyền của bác sĩ để tham gia phiên tòa. Những câu hỏi của HĐXX, giám sát viên, VKS liên quan đến bác sĩ Dương, tôi sẽ cố gắng ghi chép lại, nếu nội dung nào tôi nắm được và có sự ủy quyền của bác sĩ Dương thì tôi sẽ trả lời. Còn nội dung nào cần có sự hội ý của bác sĩ Dương thì tôi sẽ gửi văn bản để có câu trả lời sau đó" - LS Quyền cho hay.

LS này cho rằng thời điểm xảy ra sự cố, trong ban giám đốc còn có sự có mặt của bác sĩ Hoàng Đình Khiếu là Trưởng Khoa Hồi sức tích cực kiêm Phó Giám đốc bệnh viện, những việc liên quan đến khoa và phòng chỉ cần báo cáo với ban giám đốc là được, trừ những việc quan trọng mà bác sĩ Khiếu cần phải hội ý với giám đốc thì lúc đó mới cần ông Trương Quý Dương.

Tin-ảnh: Minh Chiến