Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng suốt 15 năm qua, ông Huỳnh Văn Truyện (giữa) vẫn nỗ lực đi khắp nơi kêu oan cho con là Huỳnh Văn Nén Ảnh: Thế Kha
Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng suốt 15 năm qua, ông Huỳnh Văn Truyện (giữa) vẫn nỗ lực đi khắp nơi kêu oan cho con là Huỳnh Văn Nén Ảnh: Thế Kha

Ông Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao, vừa ký kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000 của TAND tỉnh Bình Thuận xử phạt bị cáo Huỳnh Văn Nén (trú thôn 2, xã Tân Minh - nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) tù chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản của công dân” và “Cố ý hủy hoại tài sản công dân”. Trước đó, năm 2013, Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh về những dấu hiệu oan sai của bị cáo này.

Nhiều lời khai mâu thuẫn

Trong kháng nghị, VKSND Tối cao đề nghị Tòa Hình sự TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Theo VKSND Tối cao, đây là vụ án không quả tang; quá trình điều tra, xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” đã có nhiều thiếu sót, vi phạm. Cụ thể, trong việc thu thập vật chứng, khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra không thu giữ được số vật chứng như: sợi dây dù Nén khai dùng để siết cổ nạn nhân (bà Lê Thị Bông), ổ khóa nhà bà Bông và 1 chỉ vàng 24K của bà Bông. Các sợi dây thu giữ trong quá trình điều tra không liên quan đến sợi dây Nén dùng để siết cổ bà Bông.

VKSND Tối cao nhận thấy các lời khai nhận tội ban đầu của Nén không phù hợp với hiện trường và biên bản khám nghiệm tử thi. Các lời khai nhận tội sau mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với lời khai của chị Phạm Thị Hồng (con bà Bông) và một số nhân chứng. Điển hình là cách thức thực hiện hành vi giết bà Bông. Ban đầu, Nén khai dùng tay bóp cổ, lời khai sau Nén nói vòng dây từ phía sau siết cổ, có lời khai lại bảo vòng dây qua cổ bà Bông rồi giật mạnh làm bà ngã ngửa, sau đó mới dùng dây siết. Vị trí giết bà Bông cũng không đồng nhất khi nhiều lời khai Nén nói giết bà ở nhà dưới nhưng lời khai ban đầu lại nói ở nhà trên. Bị cáo khai sau khi gây án không tắt đèn nhà bà Bông nhưng chị Hồng khai khi về nhà thấy đèn tắt nên mới bật. Bị cáo khai không lục lọi đồ vật trong nhà bà Bông nhưng khi chị Hồng về thì thấy trong nhà có sự xáo trộn ở một số vị trí.

Về diễn biến hành vi phạm tội, bản án sơ thẩm mô tả khi Nén vào bếp thì thấy bà Bông đang ngủ trên giường nhà dưới, trong khi cáo trạng thể hiện lúc Nén vào nhà thì bà Bông đang giũ giường ngủ...

“Những tình tiết này cho thấy tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc” - văn bản của VKSND Tối cao khẳng định. Ngoài ra, hồ sơ vụ án thể hiện VKSND tỉnh Bình Thuận đã thay thế Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 27-7-2000 bằng Cáo trạng số 84/KSĐT-TA ngày 16-8-2000 nhưng Bản án hình sự sơ thẩm số 96/HSST ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận lại căn cứ vào Cáo trạng số 84 ngày 27-7-2000 để xét xử. “Cáo trạng này không có trong hồ sơ nên việc xét xử như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng” - VKSND Tối cao phân tích.

Bỏ qua chứng cứ quan trọng

Theo văn bản của VKSND Tối cao, đơn của phạm nhân Nguyễn Phúc Thành (cải tạo tại trại giam Sông Cái, tỉnh Ninh Thuận, thời điểm diễn ra vụ án) tố giác Nguyễn Thọ mới là hung thủ giết bà Bông lẽ ra phải được coi là nguồn tin tố giác tội phạm nhưng chưa được điều tra.

Một năm trước (tháng 11-2013), ông Huỳnh Văn Truyện (cha ruột Huỳnh Văn Nén) cùng ông Nguyễn Thận, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hàm Tân, đã ra Hà Nội để gặp luật sư Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội, nhờ viết đơn kêu oan cho Nén. Sau đó, trong đơn kêu oan gửi tới VKSND Tối cao, TAND Tối cao có kèm theo bản xác nhận mới nhất (ngày 20-11-2013) của anh Nguyễn Phúc Thành (trú thị trấn Tân Minh) về chuyện hung thủ giết bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt - người cùng địa phương, nghiện hút và thường xuyên trộm cắp để có tiền tiêu xài.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết Huỳnh Văn Nén liên quan trực tiếp tới “vụ án vườn điều” (một vụ án khác ở Bình Thuận cùng thời điểm) mà ông đã cùng luật sư Phạm Hồng Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận bào chữa miễn phí, sau đó cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã phải thừa nhận sai lầm, xin lỗi những người liên quan. Từ các phiên tòa trong vụ án vườn điều, Nén đã khẩn thiết đề nghị luật sư hỗ trợ pháp lý cho mình trong vụ án bà Bông bởi Nén cho rằng mình không phạm tội và bị ép cung, nhục hình.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thận, người từng ra Hà Nội kêu oan cho Nén, cho biết Nguyễn Thọ đã bỏ trốn khỏi địa phương từ ngày bà Bông bị giết, còn Hồ Văn Việt đã chết cách đây 3 năm vì nhiễm HIV.

Diễn biến vụ án

Đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh bị hung thủ đột nhập nhà dùng dây dù siết cổ chết tại chỗ và cướp đi một chiếc nhẫn vàng 24K. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Huỳnh Văn Nén để điều tra hành vi giết người, cướp tài sản. Cuối tháng 8-2000, Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận phạt tù chung thân dù bị cáo này khai bị điều tra viên đánh đập, mớm cung, ép cung. Sau phiên tòa, Nén không kháng cáo.

THẾ KHA