Bà Phạm Ngọc Yến (46 tuổi) được thừa kế mảnh đất của cha mẹ tại khóm 2, phường 2, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Thế nhưng, từ 10 năm nay, bà phải sống vất vưởng, không có cả nơi để cất tạm căn chòi trú thân…

Tin anh trai, mất đất

Theo trình bày có kèm theo nhiều tư liệu dẫn chứng từ bà Yến, mảnh đất đang xảy ra tranh chấp có nguồn gốc sở hữu từ đời ông bà nội của bà Yến, sau đó chuyển tiếp tới đời cha mẹ ruột, được UBND thị xã Sa Đéc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng với tổng diện tích 2.032 m2 vào ngày 21-9-1996. Năm 2000, UBND thị xã Sa Đéc có quyết định công nhận bà Yến được thừa kế 368 m2 diện tích, người anh ruột Phạm Ngọc Thiện Quang được thừa kế 1.664 m2 theo sự thỏa thuận tự nguyện của 2 anh em.
Bà Phạm Ngọc Yến bức xúc với kết luận khó hiểu của bản án phúc thẩm

Liền trong năm, ông Quang bán cho ông Dương Thành Khoánh một phần đất của mình, có diện tích 479,48 m2, kể cả nhà hương hỏa bên trên, rồi xin cất 1 ngôi nhà khác, dạng kiên cố, có phần nhà phụ trên phần đất của em gái (đang có vị trí giáp mặt tiền) để anh em cùng ở chung, thờ cúng cha mẹ. Bà Yến thuận tình mà không ngờ không lâu sau đó, bà bị vợ chồng người anh ruột đuổi ra khỏi nhà và mảnh đất của chính mình.

Năm 2005, ông Quang tiếp tục bán 1.116,2 m2 đất thừa kế của mình cho ông Phạm Văn Nhỏ, chỉ còn lại 69,32 m2 (giáp đường Lê Duẩn vừa mới mở rộng nên đã trở thành mặt tiền). Năm 2006, ông Quang qua đời.

Phán quyết khó hiểu của cấp phúc thẩm

Năm 2011, bà Phạm Ngọc Yến khởi kiện bà Ong Thị Muối (chị dâu, vợ ông Phạm Ngọc Thiện Quang) và anh Phạm Quang Huy (cháu gọi bằng cô) đòi lại 368 m2 đất của mình (giáp liền đường Lưu Văn Lang). Trong quá trình đo đạc phục vụ công tác xét xử, diện tích đất của bà Yến nơi thực địa dư ra 50,1 m2 so với số diện tích đất được công nhận quyền sử dụng.

Ngày 29-9-2011, TAND thị xã Sa Đéc xét xử sơ thẩm tuyên xử “chấp nhận sự tự nguyện” của bà Muối, anh Huy trả lại 368 m2 đất, đồng thời giao luôn căn nhà chính, nhà phụ cho bà Yến; bà Yến có nghĩa vụ hoàn trả giá trị hiện hữu của căn nhà cho phía bà Muối là 188.678.000 đồng (thay vì 300 triệu đồng theo yêu cầu của phía bà Muối). Ngay sau đó, bà Muối, anh Huy kháng cáo toàn bộ bản án.

Sau nhiều lần mở phiên tòa và hoãn xử, ngày 18-4-2013, HĐXX cấp phúc thẩm do thẩm phán Nguyễn Ngọc Vạng làm chủ tọa đã bất ngờ tuyên sửa bản án sơ thẩm. Theo đó, buộc bà Phạm Ngọc Yến phải giao 50,1 m2 đất được xem là dôi dư nơi thực địa cho bà Muối vì cho rằng đây là phần đất còn lại sau 2 lần bán đất được thừa kế của ông Quang. Ngoài ra, buộc bà Yến phải cắt giao thêm 74,8 m2 đất đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình, có vị trí liền lạc với 50,1 m2 đất dôi dư nói trên cho bà Muối “có điều kiện cất nhà ở với diện tích 124,9 m2 do bà Muối cũng không có đất nơi nào khác để cất nhà ở” với mức giá “bồi hoàn” 240.000 đồng/m2, thấp hơn 10 lần so với giá thị trường vào lúc ấy. Bà Yến còn bị buộc phải cắt tiếp 36,89 m2 đất làm đường đi ra đường Lưu Văn Lang cho phía bà Muối…

Trông chờ giám đốc thẩm

Cơ quan Thi hành án thị xã Sa Đéc nhiều lần thúc hối bà Yến chấp hành bản án phúc thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, gần 3 tháng sau, bà Phạm Ngọc Yến mới nhận được bản án phúc thẩm qua đường bưu điện. Từ đây, bà làm đơn xin giám đốc thẩm.

“Tôi kỳ vọng cấp giám đốc thẩm sớm xem xét và nhanh chóng có văn bản đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm có nhiều khuất tất, kỳ quặc của TAND tỉnh Đồng Tháp. Tôi không hiểu vì sao HĐXX phúc thẩm lại ưu ái cho phía bà Ong Thị Muối đến vậy trong khi sự thật đã có bằng chứng rõ ràng” - bà Yến ngán ngẩm nói.

Bài và ảnh: LAN CHI