Bản án nhân văn

Tin mới

19/09/2016 21:57

Bị cáo có trách nhiệm với lỗi lầm của bản thân, bị hại tha thiết xin khoan hồng, HĐXX tuyên mức án nhẹ nhất là kết thúc có hậu của một phiên tòa

Ba năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người” là mức án thấp nhất theo quy định pháp luật nhưng lại là bản án lương tâm không hề nhẹ đối với ông H.V.H (SN 1970; ngụ quận 12, TP HCM). Vụ nổ chi nhánh công ty do ông H. làm chủ đã cướp đi sinh mạng 3 công nhân là người thân trong gia đình.

Chủ quan, tắc trách

Theo hồ sơ, ông H. là người làm ăn khấm khá nhất nhà, đứng đầu doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ. Nhờ vậy, ông tạo điều kiện cho người thân vào công ty làm với mức thu nhập ổn định. Do đặc thù công việc nên công nhân thường xuyên tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ cao. Dù vậy, công ty không bảo đảm đầy đủ điều kiện an toàn lao động, không trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân cho công nhân; không tiến hành kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi sản xuất. Chính vì thế, công ty không đề ra những biện pháp loại trừ, giảm thiểu mối nguy hiểm cho người lao động trong quá trình sản xuất.

Đứng đầu doanh nghiệp nhưng ông H. chưa tham dự bất kỳ khóa huấn luyện nào về an toàn, vệ sinh lao động. Tai hại hơn, ông không hề giao công tác an toàn, vệ sinh lao động cho cấp dưới đảm nhiệm. Công ty không tổ chức huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Cá nhân ông H. cũng như toàn công ty lãng quên an toàn, vệ sinh lao động dù sản xuất trong lĩnh vực bắt buộc phải đề cao công tác này. Hậu quả xảy ra là điều tất yếu.

Ngày 16-10-2014, chi nhánh công ty ở quận 12 phát nổ, gây hư hỏng nhiều tài sản với tổng mức thiệt hại hơn 5,7 tỉ đồng. Xót xa hơn, không chỉ làm bị thương nhiều nạn nhân, vụ nổ còn cướp đi sinh mạng 3 người cháu của ông H.

Sau gần 2 năm, ông H. chính thức đối mặt với pháp luật. Ra trước vành móng ngựa, như những bị cáo khác, ông khẩn thiết xin HĐXX cứu xét bằng một mức án khoan hồng. Thực tế, bị cáo không chỉ thể hiện lòng hối cải bằng lời nói trước tòa mà còn bằng hành động cụ thể. Sau khi vụ nổ xảy ra, ông H. và gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả 120 triệu đồng. Tất cả nhà, đất, xe của gia đình đều kê biên nhằm bảo đảm thi hành án.

Trước vành móng ngựa, bị cáo H.V.H thành khẩn nhận trách nhiệm
Trước vành móng ngựa, bị cáo H.V.H thành khẩn nhận trách nhiệm

Đủ lý, có tình

Trước tòa, nhắc lại hậu quả không cách gì khắc phục, gương mặt ông H. hiện nỗi xót xa. “Day dứt, đau xót khi người thân vì mình mà mất mạng như bản án lương tâm theo bị cáo suốt đời” - bị cáo H. nói, mắt rơm rớm nước.

Biết không thể nào bù đắp nhưng ông H. cho biết đã cố gắng sửa chữa sai lầm, chịu trách nhiệm và đồng ý bồi thường thiệt hại theo kết quả giám định. Cùng ý chí với chồng, vợ bị cáo H. đồng ý dùng tất cả tài sản hiện có vào việc khắc phục hậu quả cho dù từ khi vụ nổ xảy ra đến nay, gia đình vẫn chưa thoát khỏi cảnh túng quẫn.

Tất cả bị hại, đại diện bị hại đến dự phiên tòa đồng loạt xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Một người trong số đó trình bày: “Trước kia, bị cáo H. luôn giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho người nhà. Mất người thân, tài sản, vợ chồng bị cáo H. cũng đau khổ. Hiện gia đình bị cáo H. nhận nuôi dưỡng các cháu - con nạn nhân đã qua đời. Chuyện xảy ra không ai không đau lòng nhưng chúng tôi đã mất 3 người con, cháu nên không muốn mất thêm ai nữa. Mong tòa độ lượng, cho bị cáo H. hưởng án treo để có điều kiện sửa chữa lỗi lầm”.

Giống vợ chồng ông H., nhiều người dự phiên tòa rơi nước mắt.

Dù cảm thông nhưng người giữ quyền công tố không thể làm khác quy định pháp luật nên đã đề nghị mức hình phạt từ 3 - 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”.

Dựa trên tài liệu, tình tiết tại tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo H. 3 năm tù giam. “Pháp luật ghi nhận tinh thần khắc phục, sửa sai của bị cáo, tấm lòng bao dung của bị hại và những người xung quanh. Qua vụ án, HĐXX mong đây không chỉ là bài học sâu sắc đối với bị cáo và người liên quan mà còn cảnh tỉnh những doanh nghiệp đang bỏ ngỏ công tác an toàn, vệ sinh lao động” - chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.

Bài và ảnh: MẠNH QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI