Ngày 25-6, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24) với 3 bị cáo bị truy tố về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” gồm: Ngô Văn Huy (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc MB24), Lê Văn Cường (SN 1975, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc) và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, nguyên Trưởng Phòng Kỹ thuật, quản trị trang web muaban24.vn).

9/107 bị hại tham dự phiên tòa

Trước khi bước vào phần xét xử, các luật sư đều kiến nghị hoãn phiên tòa do chỉ có 9/107 bị hại tham dự. Các luật sư cho rằng các bị hại là người trực tiếp tố cáo nên phải có mặt đầy đủ để xác định số tiền bị chiếm đoạt. Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng 107 bị hại đều đã được cơ quan điều tra lấy lời khai nên hoàn toàn có thể xét xử vắng mặt họ.

Cáo trạng của VKSND TP Hà Nội xác định tháng 5-2011, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường và Nguyễn Tuấn Minh (Tổng Giám đốc MB24, hiện bỏ trốn) thành lập MB24 có trụ sở tại khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ “Sàn giao dịch thương mại điện tử” nhưng Huy cùng đồng bọn vẫn quảng cáo trên trang web: www.muaban24.vn rằng MB24 chuyên cung ứng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Trên trang muaban24.vn, các đối tượng đã tạo ra những gian hàng ảo có tính năng như một gian hàng thương mại điện tử thực thụ làm cho hàng ngàn người tin tưởng đây là nơi mua bán, đầu tư hợp pháp. Tiếp đó, công ty này chiêu mộ thêm Nguyễn Mạnh Hà để phụ trách mảng công nghệ thông tin với nhiệm vụ bán các gian hàng ảo, điểm ảo, đồng thời thiết lập phần mềm tự động hóa việc quản lý hội viên, phân chia “hoa hồng” theo thuật toán “tìm kiếm ngược, đi từ nhánh dưới cùng lên” và tạo ra tài khoản trên muaban24.vn để rót tiền ảo vào đó làm “mồi nhử”.

Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên tòa ngày 25-6
Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên tòa ngày 25-6

Mô hình của MB24 là dùng tiền của hội viên sau trả cho hội viên trước. Để trở thành hội viên chính thức của muaban24.vn, mỗi người phải bỏ ra 5,2 triệu đồng, tương đương một gian hàng ảo. Sau đó, nếu các hội viên giới thiệu hội viên mới, sẽ được thưởng một khoản tiền hậu hĩnh. Từ đó, tạo ra một tài khoản trên hệ thống muaban24.vn để nhập tiền ảo rồi rút tiền thật của các hội viên và chiếm đoạt. Để giăng bẫy tốt hơn, MB24 đã tự dựng lên hơn 17.000 hội viên từ các đơn vị khác nhau, tham gia các gian hàng ảo nhằm chứng minh là một website đang rất ăn khách.

Với thủ đoạn trên, tính từ tháng 5-2011 đến tháng 7-2012, Minh cùng đồng bọn đã bán được hơn 121.000 gian hàng ảo với số tiền ảo hơn 631 tỉ đồng. Trong đó, các đối tượng đã rút hơn 30 tỉ đồng tiền thật của hội viên để chiếm đoạt. Đến khi bị điều tra, MB24 đã mở được 31 chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Mô hình đa cấp trái phép

Tại phiên tòa, các bị cáo đều chối bỏ vai trò của mình. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hà cho biết chỉ đảm nhận công việc dựng và thiết kế kỹ thuật. Về việc Cường và Huy nhận bao nhiêu tiền, Hà không biết chính xác nhưng thừa nhận các thành viên đều nhận được tiền như nhau. Việc “bơm” tiền ảo vào hệ thống, Hà làm theo chỉ đạo của Nguyễn Tuấn Minh. Còn bị cáo Ngô Văn Huy khẳng định mình không phụ trách các nhân viên truyền thông của MB24, phần đào tạo là do một người khác đảm nhận.

Trước lý lẽ của các bị cáo, HĐXX chỉ rõ việc tự tăng điểm ồ ạt, có thể tạo ra hàng triệu, hàng tỉ điểm trong muaban24.vn khiến nhiều người lao vào mua điểm gây thiệt hại lớn. Một số người còn rủ rê họ hàng, anh em vào mua các gian hàng ảo. Số điểm này không được bảo đảm bằng tiền mà chỉ là giá trị ảo. Các bị cáo tự cho mình quyền “in ra tiền” mà không dựa trên sức lao động. Đây là hành vi trái phép, nguồn gốc phạm tội của vụ án. MB24 bán các gian hàng theo hình thức đa cấp, tự đặt ra số tiền là vi phạm pháp luật.

Phiên tòa tiếp tục đến ngày 28-6.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết