Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đang tạm giữ Nguyễn Minh Hiếu (28 tuổi; ngụ thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để điều tra hàng loạt vụ cướp dây chuyền do đối tượng này thực hiện. Manh động hơn cả là vụ Hiếu đâm vào cổ chị Võ Thị Thanh Thảo (42 tuổi; vợ một cán bộ Chi cục Thuế thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) để cướp dây chuyền vàng.

Nhắm vào nữ chủ quán đeo dây chuyền

Đến nay, cơ quan điều tra xác định Hiếu thực hiện ít nhất 3 vụ cướp dây chuyền của chủ các quán cà phê, tiệm tạp hóa gần lề đường. Hiếu khai cứ chạy xe lòng vòng, thấy phụ nữ nào bán quán một mình mà có đeo dây chuyền thì vào giật.

Vài tháng trước, Hiếu bị công ty sa thải. Để có tiền tiêu xài, Hiếu bắt đầu đi cướp. Ngày 12-10, Hiếu đến quán cà phê tại nhà bà Bùi Khánh Vân (63 tuổi; ngụ phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An). Sau khi dò hỏi, Hiếu biết bà Vân chỉ bán có một mình. Sau đó, Hiếu gọi bà tới sát bên để trả tiền cà phê rồi bất ngờ ấn vào cổ và đẩy bà vào sâu trong nhà, giật sợi dây chuyền (trị giá hơn 3 triệu đồng) xong chạy ra xe.

Chiều 20-10, Hiếu đến Tỉnh lộ 744 (thuộc xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) thấy một nữ chủ quán nước (chị Võ Thị Thanh Thảo) đeo dây chuyền và lắc tay. Hiếu vào vờ uống nước, thấy quán không có ai nên đối tượng lấy dao trong quán kề vào cổ chị Thảo đe dọa rồi giật dây chuyền. Dù vậy, chị Thảo vẫn chống trả quyết liệt. Trong lúc giằng co, Hiếu đâm vào cổ chị Thảo, sau đó tẩu thoát. Chị Thảo chạy ra ngoài cầu cứu nhưng chỉ được khoảng 20 m thì ngã gục, chết trên vỉa hè. Sau khi cướp được dây chuyền, Hiếu mang bán cho một tiệm vàng được hơn 6 triệu đồng.

Dù vụ giết người cướp của gây bàng hoàng dư luận, công an tung trinh sát điều tra nhưng Hiếu vẫn không sợ. Ngày 22-10, Hiếu lại vào một quán tạp hóa ở phường Phú Tân (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) giả vờ mua nước rồi giật sợi dây chuyền của bà chủ. Lần này, Hiếu bị nhiều người truy đuổi nên phải bỏ lại xe máy. Từ biển số xe và các thông tin khác, công an xác định được chỗ ở của Hiếu nhưng đối tượng này bỏ trốn. Ngày 24-10, được sự vận động của "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải (Đội Phòng chống tội phạm Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một), Hiếu ra đầu thú nhưng chỉ thừa nhận cướp những vụ nhỏ.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, thông tin khi được đưa đến công an, trước các chứng lý công an đưa ra, Hiếu đã cúi đầu thừa nhận vụ giết chị Thảo.

Bán quán ven đường - mồi ngon của bọn cướp - Ảnh 1.

Bà Bùi Khánh Vân kể lại chuyện bị Nguyễn Minh Hiếu (bìa trái) giả vào uống cà phê rồi cướp dây chuyền

Nên để "của đi thay người"!

Một trinh sát hình sự nhận định gần đây, các đối tượng cướp chuyển hướng tấn công các quán nước, tiệm tạp hóa ven đường vì chủ quán dễ dàng nói chuyện với người lạ. Chủ quán nếu không đeo nữ trang thì cũng có sẵn tiền, điện thoại. Ngày 19-10, một tên cướp tấn công bà chủ tiệm tạp hóa tại phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên. Nạn nhân là chị Cao Thị Thùy Linh (31 tuổi, chủ tiệm) kể gã thanh niên bước vào hỏi mua chai nước ngọt. Thừa lúc chị sơ hở, gã giật điện thoại trị giá 7 triệu đồng. Chị Linh chạy theo giật lại nhưng bị kẻ cướp lôi trên đường, xây xát chân tay.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thông báo phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng cướp giật là nhắm vào những phụ nữ buôn bán cà phê, tạp hóa gần lề đường. Văn bản khuyến cáo: "Những người buôn bán nước giải khát, các tiệm tạp hóa ven đường nên đề cao cảnh giác; không nên bán hàng một mình; không tiếp xúc, buôn bán với người lạ ở vị trí khuất, không người nhìn thấy; chú ý quan sát cảnh giác để tránh các đối tượng cướp, cướp giật tài sản gây án".

"Hiệp sĩ" Trần Phước Lộc, người hàng chục lần bắt trộm cướp ở Bình Dương, khuyên phụ nữ, nhất là phụ nữ buôn bán gần những cung đường vắng, tuyệt đối không đeo vàng hoặc dùng điện thoại đắt tiền. Nếu kẻ cướp hung tợn, đe dọa bằng hung khí, khu vực xung quanh lại vắng thì phụ nữ tốt nhất không nên phản kháng quyết liệt, dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Một trinh sát hình sự cũng lưu ý: "Nếu nhận thấy mình yếu thế, xung quanh không có ai giúp thì nạn nhân nên bình tĩnh, để cho kẻ cướp lấy tài sản nhưng phải cố gắng nhớ đặc điểm đối tượng, biển số xe… Khi hắn vừa rời khỏi thì báo ngay sự việc cho công an để truy bắt kịp thời".

Vợ bất ngờ khi hay tin chồng cướp, giết người

T. (vợ của Nguyễn Minh Hiếu) kể chị rất bất ngờ khi chồng thừa nhận là hung thủ của vụ cướp, giết chủ quán nước tại huyện Dầu Tiếng. Chị T. thú nhận: "Anh ấy không hề kể chuyện giết người cho em nghe. Ảnh chỉ kể có đi giật một dây chuyền ở gần cây xăng Kim Hằng (thuộc TP Thủ Dầu Một - PV) và bị truy đuổi nên bỏ xe máy lại. Em nghe nói công an tìm đến nhà nên mới khuyên ảnh đi đầu thú để sớm được về với vợ con". Người vợ này xác nhận công an đã đến khám xét nhà và tạm giữ 2 món nữ trang trong đó có chiếc nhẫn Hiếu mua tặng vợ trước ngày 20-10.

Chị T. và Hiếu có 1 đứa con 3 tuổi. Trước khi theo "hiệp sĩ" đến công an, Hiếu đã bảo vợ đưa con đến để "ôm hôn lần cuối".

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ