Ngày 19-5, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Dương Thành Thủy (SN 1967, ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) với tội danh mua bán trẻ em và giao cấu với trẻ em.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10- 2014, Thủy đến nhà bà T.T.T. nhờ giới thiệu tìm giúp người phụ bán quán cà phê. Tưởng thật, bà T. dẫn Thủy đến nhà bà H.T.B.S. (ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) để giới thiệu Đ.T.H.N (SN 2000, cháu của bà S.). Thủy bảo với gia đình N. rằng bán cà phê tại TP Long Xuyên, với mức lương 2 triệu đồng/tháng.

Đối tượng Dương Thành Thủy. Ảnh: CQĐT

Đối tượng Dương Thành Thủy. Ảnh: CQĐT

Sau đó, Thủy đón xe cùng N. ra Quảng Ninh rồi sang Trung Quốc. Trên đường đi, Thủy đã dụ dỗ để giao cấu với N. nhiều lần. Khi sang Trung Quốc, N. bị nhốt vào phòng chung với các thiếu nữ bị dụ dỗ bán sang đây. Một lần, lợi dụng lúc các đối tượng canh giữ không để ý, N. đã dùng điện thoại giấu trong người để gọi về nhà cầu cứu.

Khi bà S. đến nhà yêu cầu Thủy đưa N. về nhưng gã ra giá 70 triệu đồng, nếu không thì phải tìm bé gái khác để Thủy đưa sang Trung Quốc thay thế. Sau nhiều lần thương lượng, Thủy chấp nhận giá 30 triệu đồng và đã nhận trước 10 triệu đồng. Lúc Thủy dắt N. về tới TP HCM đã bị Công an TP Cần Thơ phối hợp với Bộ Công an bắt giữ.

Làm việc với cơ quan điều tra, Thủy thừa nhận được trả công 50 triệu đồng khi đưa mỗi thiếu nữ sang Trung Quốc để bán cho những người đàn ông cần vợ.

* Liên quan đến vụ mua bán người, trước đó, ngày 18-5, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 14 năm tù đối với bị cáo Trần Ngọc Muội (SN 1994) và 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Ly (SN 1986) cùng về tội "Mua bán người".

Theo cáo trạng, năm 2012, Muội sang Malaysia làm tiếp viên quán bar và sống như vợ chồng với một người đàn ông bản địa. Tháng 3- 2014, Muội về quê (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) sinh con thì gặp Ly và K. Biết Ly và K. có hoàn cảnh khó khăn nên Muội nói dối rằng đang cần 2 người sang Malaysia làm nhân viên phục vụ cho quán của chồng Muội, lương từ 20-30 triệu đồng/tháng (Muội sẽ ứng trước mọi chi phí đi lại). Muội còn hứa mỗi tháng sẽ mua vé máy bay cho về Việt Nam thăm nhà một lần.

Ngày 1-4-2014, Muội đưa Ly và K. lên máy bay sang Malaysia. Đến nơi, Muội giữ hộ chiếu của cả 2 rồi giới thiệu đi làm nhân viên quán bar rồi gợi ý với cho cả hai đi bán dâm để trả nợ 24 triệu đồng mà Muội đã lo trước đó. Nếu không, cả 2 phải kêu gia đình trả số tiền trên hoặc gọi về Việt Nam tìm thiếu nữ khác giới thiệu sang cho Muội. Đổi lại, Muội sẽ trả cho 3 triệu đồng/thiếu nữ mới sang.

Bán dâm một thời gian nhưng vẫn không đủ tiền trả nợ, K. gọi điện về nói cho cha mẹ biết sự thật nên gia đình đi tố cáo hành vi của Muội. Lo sợ bị bắt, ngày 15- 5- 2014, Muội mua vé máy cho K. về Việt Nam.

Riêng Ly đã gọi điện về cho bạn trai là N.V.T nhờ đi vay 15 triệu đồng đưa cho mẹ ruột của Muội, còn 10 triệu Ly hứa về Việt Nam sẽ đưa cho bà N.T.T.T. (một chủ nợ của Muội).

Cùng thời điểm trên, N.T.M.T. tìm đến bạn trai của Ly để nhờ giới thiệu sang Malaysia tìm việc vì nghe sẽ nhận lương cao. Hay tin, Ly đã dụ M.T. sang Malaysia rồi giao cho Muội để nhận 3 triệu đồng tiền công. Phát hiện bị lừa, M. T. gọi điện về gia đình báo tin, khiến Muội phải mua vé máy bay cho M.T. và Ly trở về. Ngày 28-5, khi vừa về Việt Nam, Muội bị bắt giữ cùng với Ly.

Hai mẹ con bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Xinh và Nguyễn Thị Phương Linh (SN 1988) tại phiên tòa xử tội Mua bán người

Hai mẹ con bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Xinh và Nguyễn Thị Phương Linh (SN 1988) tại phiên tòa xử tội "Mua bán người" vì bán thiếu nữ vào các điểm massage kích dục

Bài-ảnh: Công Tuấn