Băng cưỡng đoạt tài sản của đại gia bị kháng nghị tăng án

Tin mới

26/06/2015 16:17

(NLĐO) – Mặc dù các bị cáo sử dụng hình thức cờ gian bạc lận khiến nhiều đại gia thua và ép viết giấy mượn nợ nhưng tòa cho rằng đánh bạc tự nguyện nên không phạm tội lừa đảo. Vì vậy VKS kháng nghị tăng án.

Ngày 26-6, VKSND TP HCM cho biết đã ký quyết định kháng nghị tăng án đối với Nguyễn Văn Kim (SN 1961), Lê Đình Bốn (SN 1966), Vũ Hữu Xô (SN 1967), Bùi Văn Thủy (SN 1973), Vũ Ngọc Trường (SN 1977), Nguyễn Thanh Hòa (SN 1978) và Ngô Bá Thắng (SN 1980) về các tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2011, các bị cáo đã gài bẫy nhiều bị hại, sử dụng thủ đoạn đánh bạc gian lận để chiếm đoạt tài sản.

Nhóm cở bạc gian lận hầu tòa sơ thẩm

Nhóm cờ bạc gian lận hầu tòa sơ thẩm

Cụ thể, cuối năm 2011, Kim kêu Xô giả danh người mua đất tiếp cận, rủ rê ông N.V.V. đánh bạc. Ông V. thua 450 triệu đồng và bị băng này ép giấy mượn nợ. Bị băng của Kim đến tận nhà uy hiếp, ông V. trả 100 triệu đồng, khi đang trả tiếp 100 triệu đồng thì công an bắt quả tang. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của Kim, Xô cũng tiếp cận ông N.V.A. bàn bạc việc làm ăn sau đó rủ ông A. đánh bài. Ông A. thua 230 triệu đồng bị ép viết giấy nợ và đã trả 160 triệu đồng.

Ngoài ra, công an còn có chứng cứ chứng minh băng nhóm của Kim đã nhiều lần thực hiện hành vi đánh bạc gian lận khiến nhiều người thua từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng. Có người bị đe dọa nên phải chung tiền mặt, có người đưa luôn ô tô hoặc chuyển qua đường bưu điện cho băng này. Đáng chú ý, năm 2009, Bùi Văn Thủy và Chữ Văn Thắng cùng nhóm của Bốn đến một khách sạn ở quận 12 chơi bài cào. Chỉ trong một đêm Thắng thu hơn 130.000 USD.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Kim, Bốn, Đài và Xô cùng mức án 6 năm tù về hai tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Đánh bạc”, các bị cáo còn lại từ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 3 năm tù về tội “Đánh bạc”.

Tòa nhận định các ''đại gia" tự nguyện tham gia đánh bạc, thua bạc và tự nguyện chung tiền nên Kim và đồng phạm không phạm tội lừa đảo.

Tuy nhiên, VKSND đã kháng nghị với nhận xét: Một số bị hại đến gặp Kim, Thủy với mục đích bàn bạc việc làm ăn kinh doanh nhưng do Kim chỉ đạo thuộc cấp tiếp cận, dụ đánh bạc. Các bị cáo bàn bạc thống nhất trong việc dùng thủ đoạn gian lận để chiếm đoạt tiền của bị hại như vậy đã có ý thức chiếm đoạt, có sự phân công trách nhiệm của từng người trong việc gian lận lúc chia bài khiến các bị hại tưởng bị thua bạc mà giao tài sản.

Ngoài ra, VKSND TP HCM còn nhận định TAND TP HCM vi phạm nghị quyết 01 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao khi chưa làm rõ các lần đánh bạc của các bị cáo, tuyên bố các bị cáo phạm tội ”Đánh bạc” là không có căn cứ và xử lý vụ án không toàn diện vì để lọt tội đối với 7 người khác.

Tin-ảnh: Phạm Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI