Băng cướp tiệm vàng bị đề nghị 3 án tử hình

Tin mới

22/05/2013 23:34

Để có nhiều tiền, vàng, bọn cướp ra tay tàn bạo, quyết liệt, sẵn sàng giết người nếu bị chống cự...

Sau 2 ngày xét xử, ngày 22-5, VKSND TPHCM đã đề nghị 3 án tử hình đối với 3 bị cáo: Huỳnh Văn Tiếm (SN 1959), Lê Anh Kiệt (SN 1964) và Nguyễn Văn Nhãn (SN 1957). Bị cáo Phan Văn Tưởng (SN 1973) bị đề nghị tù chung thân, Đặng Văn Phước (SN 1951) từ 17 đến 19 năm tù cùng về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.
 

Từ trái qua: Các bị cáo Tiếm, Kiệt, Nhãn, Tưởng và Phước tại phiên tòa

Dùng súng đi cướp

Theo cáo trạng, Tiếm và Kiệt quen biết nhau trong thời gian thi hành án tại một trại giam ở tỉnh Bình Phước. Sau khi mãn hạn tù về địa phương, cả 2 rủ rê, lôi kéo những đồng bọ kể trên sử dụng súng thực hiện nhiều vụ cướp tài sản của các chủ tiệm vàng trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam. Từ tháng 9-2000 đến tháng 7-2005, Tiếm, Kiệt và đồng bọn đã dùng súng gây ra 8 vụ cướp, gây thương tích cho nhiều người, (trong đó có 1 nạn nhân là chủ tiệm vàng Kim Thanh ở chợ Phạm Thế Hiển, quận 8 bị bắn chết vào khoảng 19 giờ ngày 2-10-2004). Tổng số tài sản cướp được khoảng 800 lượng vàng, nhiều tiền mặt và ngoại tệ. Sau khi chiếm đoạt được vàng, Tiếm và Kiệt đem về nhà nấu chảy thành viên để mất ký hiệu rồi mang xuống TPHCM tiêu thụ.

Chiều 8-10-2011, công an ập vào một quán cà phê tại quận 7 - TPHCM tóm gọn băng cướp này khi chúng đang bàn kế hoạch tấn công một tiệm vàng.

Tại phiên tòa, Kiệt khai nhận: “Mục đích cao nhất của bị cáo là có vàng, có tiền chứ không có dã tâm giết người (?!). Tuy nhiên, nếu người bị hại, người đi đường chống cự, đuổi theo gây tổn hại cho bị cáo và đồng bọn, bị cáo sẽ bắn”.

10 năm, chưa quên nỗi kinh hoàng

Những người bị hại được mời đến tòa đều yêu cầu pháp luật xử lý thật nghiêm khắc đối với băng cướp này để răn đe những đối tượng bên ngoài xã hội. Trình bày với HĐXX, bà Nguyễn Thị Lịnh (Tây Ninh) cho biết: “Bọn cướp ra tay rất dã man, chúng dùng súng bắn vào bụng tôi để cướp tài sản. Sau vụ cướp, gia đình tôi phải vay mượn bạn bè, bán nhà cửa, đất đai để tiếp tục làm ăn nuôi con cái. Cho đến bây giờ viên đạn vẫn còn nằm trong bụng tôi, những lúc thay đổi thời tiết tôi rất đau đớn. Gần 10 năm trôi qua, tôi vẫn chưa quên đêm kinh hoàng đó…”.

Đau đớn, ám ảnh khi nhìn thấy các bị cáo tại tòa, bà chủ tiệm vàng Kim Thanh nghẹn ngào: “Bị cáo Kiệt ở gần nhà tôi, hay sang nhà uống trà, đánh cờ với chồng tôi nên biết được giờ giấc đi về của chúng tôi. Đêm đó, khi chúng tôi về gần đến nhà thì bị cả nhóm dùng gậy sắt đánh tới tấp, chồng tôi bị Nhãn bắn chết tại chỗ. Sau đám tang, Kiệt còn giả vờ qua thắp nhang, hỏi han về vụ án. Tôi đã lầm, tưởng Kiệt là hàng xóm tốt bụng. Khi công an bắt hắn, tôi mới ngỡ ngàng…”.

Trong số các chủ tiệm vàng bị cướp, bị bắn, có người không còn tiền xoay xở nên lâm vào cảnh tán gia bại sản, cụt đường làm ăn. Bên hành lang tòa án, ông T., một nạn nhân, nói: “Chắt mót bao năm, chúng tôi mới có được một số vốn, vậy mà chỉ trong tích tắc, toàn bộ tài sản của chúng tôi bị chiếm đoạt. May mà chúng chưa cướp đi mạng sống của vợ chồng tôi. Sau vụ cướp, chúng tôi phải xoay xở đủ cách nhưng vẫn còn thiếu nợ, giờ phải kiếm bạc cắc để trang trải qua ngày”.

Dự kiến, hôm nay (23-5), tòa tuyên án.
 

Thoát chết nhờ may mắn

Đại diện VKSND giữ quyền công tố nhận định: “Các bị cáo cho rằng chỉ cướp vàng, không giết người nhưng nhiều vụ, các bị cáo dùng súng bắn thẳng vào người các nạn nhân. Việc một số người thoát chết là do họ may mắn và ngoài ý muốn của các bị cáo. Hành vi của các bị cáo rất quyết liệt và lạnh lùng, thể hiện tính côn đồ nên phải nhận mức án cao nhất”.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI