Chiều 17-7, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án đối với băng giang hồ do Nguyễn Trọng Ngôn (SN 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cầm đầu, cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo đó, Nguyễn Trọng Ngôn bị 4 năm 3 tháng 26 ngày tù, Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1967; ngụ quận Bình Thạnh, anh ruột Ngôn) bị 4 năm 3 tháng 26 ngày tù, Dương Văn Lành (SN 1981; quê Trà Vinh) bị 4 năm 3 tháng tù, Đinh Trọng Quý (SN 1990; quê Hưng Yên) 4 năm 3 tháng 25 ngày tù.

Liên quan đến vụ án, Ngô Quang Đồng (SN 1988, quê Thừa Thiên-Huế) bị phạt 4 năm 3 tháng 25 ngày tù và Hồ Sỹ Quý (tự Quý điên, SN 1983; quê Thanh Hóa) 3 năm 10 tháng 13 ngày tù. Các bị cáo này được trả tự do tại tòa, riêng bị cáo Lành vẫn bị tạm giam do đang thi hành một bản án khác.

Băng đầu gấu Bến xe Miền Đông được trả tự do - Ảnh 1.

Băng giang hồ do Ngôn cầm đầu tại tòa

Qua lời khai của các bị cáo, bị hại và người làm chứng, HĐXX nhận định các bị cáo đã câu kết với nhau, lập thành băng xã hội đen tại Bến xe Miền Đông là chưa có căn cứ.

Tuy nhiên, Ngôn và những người khác đã dùng vũ lực tấn công nhằm bảo vệ quyền lợi những người trong nhóm là có cơ sở.

Đủ căn cứ xử lý các bị cáo đã phạm tội "Cố ý gây thương tích", để xác định việc xác định vai trò tham gia, tính chất và mức độ phạm tội, tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng kết quả điều tra lại vẫn không có gì mới nên không thể phân hóa trách nhiệm của từng bị cáo.

Các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với các tình tiết tăng nặng là tính chất côn đồ, phạm tội nhiều lần với nhiều người nên cần có mức hình phạt đối với từng bị cáo nhưng vụ án này HĐXX xem xét tất cả các bị cáo với vai trò đồng phạm vì kết quả điều tra bổ sung không thể hiện rõ vai trò của từng người.

Đây là băng nhóm giang hồ từng gây hoang mang cho người dân và các doanh nghiệp vận chuyển hành khách trong cũng như ngoài Bến xe Miền Đông.

Ngoài hành vi bành trướng thế lực, o ép khách đi xe của công ty mình, băng giang hồ do Ngôn cầm đầu còn chém người, lộng hành bảo kê, ép các doanh nghiệp vận tải phải cống nộp tiền cho nhóm Ngôn.

Băng đầu gấu Bến xe Miền Đông được trả tự do - Ảnh 2.

Nguyễn Trọng Ngôn- cầm đầu nhóm bảo kê tại bến xe Miền Đông

Theo cáo trạng, chiều 14-7-2008, anh Vũ Đức Duy (SN 1986; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cùng nhóm bạn đến nhậu tại một quán trên đường Nguyễn Xí (phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM). Khi tính tiền, anh Duy yêu cầu xuất hóa đơn thì quản lý nói thu thêm 10%. Nhóm anh Duy cãi nhau với người của quán thì bị Đinh Trọng Quý (lúc này là giữ xe của quán) đâm bị thương, tỷ lệ thương tích là 32%.

Sáng 23-7-2010, ông Lê Đức Lợi (SN 1959; ngụ quận Gò Vấp) lái taxi đưa khách vào Bến xe Miền Đông và hướng dẫn khách mua vé xe nên đã bị Ngôn cùng đồng bọn đánh hội đồng, tỷ lệ thương tật là 58,7%.

Băng đầu gấu Bến xe Miền Đông được trả tự do - Ảnh 3.

Nguyễn Quốc Mạnh, anh ruột Nguyễn Trọng Ngôn

Ngày 23-6-2011, chỉ vì can ngăn đánh nhau mà ông Nguyễn Hữu Bình (SN 1968; nhân viên hãng xe H.L.) đã bị nhóm ''đầu gấu" này đánh hội đồng, gây thương tật 20,8%.

Từ năm 2012 đến 2013, nhóm Ngôn cho một số đối tượng đến quầy vé của Công ty Vận tải A.B, Công ty Vận tải T.P.  dọa nạt nhân viên bán vé, đánh cán bộ điều vận để thu tiền bảo kê. Lo sợ, Công ty Vận tải A.B. đã nộp cho nhóm Ngôn 49 triệu đồng, Công ty Vận tải T.P chi 24 triệu đồng.

Trong các phiên xử, băng nhóm giang hồ này liên tục chối tội cho rằng mình bị ép cung; tuy nhiên, ở lời nói sau cùng các bị cáo nhận tội và xin được hưởng mức án nhẹ.

Trong vụ án này có tất cả 7 nhân chứng; tuy nhiên, các nhân chứng có dấu hiệu bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe nên họ đều ẩn danh và chỉ làm việc với công an.


Phạm Dũng