Ngày 12-7, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với các bị can Phạm Văn Thuận (SN 1990, quê Vĩnh Long), Phan Thế Hạnh (SN 1983, quê Long An), Nguyễn Kim Thế Hiển (SN 1985, quê An Giang), Nguyễn Văn Hiệp (SN 1989, quê Vĩnh Long), Nguyễn Chí Thân (SN 1989, quê Vĩnh Long) về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Phan Thị Ngọc Diễm (SN 1990, quê An Giang) bị truy tố tội “Cướp tài sản”.

Phan Thị Ngọc Diễm cùng 5 đồng phạm
Phan Thị Ngọc Diễm cùng 5 đồng phạm

Phan Tuấn Hạnh bị truy tố điểm e, p khoản 1 Điều 93 BLHS tội giết người với tình tiết tái phạm nguy hiểm và giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Cả Hạnh và 4 nam đồng phạm đều bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Khoảng tháng 9-2015, do cần tiền tiêu xài nên Hạnh rủ Thuận (là bạn tù) và Hiển tham gia bắt cóc, tống tiền con của một chủ đại lý phân bón ở Tiền Giang nhưng bất thành.

Sau đó, thông qua mối quan hệ gia đình, Phan Tuấn Hạnh quen biết doanh nhân Nguyễn Văn Thọ. Qua tìm hiểu, Hạnh biết ông Thọ có nhiều tiền, tài sản nên bàn với Thuận và Hiển bắt cóc hoặc dàn cảnh đánh ghen để cướp tài sản của ông Thọ thì cả hai đồng ý.

Căn nhà nơi băng giết người thuê tại quận 12
Căn nhà nơi băng giết người thuê tại quận 12

Ngày 17-10-2015, Hạnh cho Thuận, Hiển số điện thoại di động của ông Thọ. Hiển giả vờ nhắn tin cho ông Thọ : “Thủy sắp lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê, nhờ chị Hoa giúp tìm nhà trọ”. Ông Thọ nhắn tin lại tự xưng là Andy Trần cho biết là đã nhắn tin nhầm người nhưng ngụ ý muốn làm quen và giúp đỡ kiếm phòng trọ.

Sau đó, Hiển nhờ Diễm tán tỉnh ông Thọ, hẹn gặp ở TP HCM. Sau đó, băng này lên mạng tìm thuê căn nhà ở quận 12 với giá 7 triệu đồng. Hạnh mua dao, roi điện và những hung khí khác để chuẩn bị cướp tài sản.

Ngày 21-10-2015, ông Thọ đến bến xe đón Diễm và chở đến nhà “cậu Út” (do Hiển đóng vai) ở quận 12. Đến nơi, "cậu Út" ra mời cả hai vào nhà, các tên khác làm nhân công đang sửa nhà. Khi ông Thọ vừa xuống khu vực bếp thì Thuận, Thân gí roi điện vào ông Thọ rồi cả nhóm xông vào đánh đập, trói tay và dán miệng ông Thọ rồi chích điện.

Thấy ông Thọ nằm im, băng này lục soát lấy điện thoại và 160.000 đồng. Do có người nhìn vào nhà nên nhóm cướp lấy tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Sau đó Thuận gọi điện cho chủ nhà báo có người bị trói trong căn nhà. Chủ nhà đến phát hiện ông Thọ đã chết nên báo công an.

Người dân phát hiện xe ô tô của ông Thọ ở khu vực khu công nghiệp Tân Bình, TP HCM. Sau đó, 6 tên trốn về miền Tây, sang Campuchia nhưng bị các trinh sát bắt khẩn cấp.

Tin-ảnh: Phạm Dũng