Trưa 10-7, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm băng nhóm trộm tiệm vàng "liên tỉnh miền Tây" từng gây hoang mang dư luận suốt thời gian dài, đặc biệt là trong giới kinh doanh vàng bạc, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt tổng cộng 89 năm tù đối với 7 bị cáo.

Băng nhóm trộm vàng liên tỉnh lãnh án - Ảnh 1.

Bảy bị cáo trước tòa. Ảnh: LÊ KHÁNH

Hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Lý Văn Đợi (SN 1964, ngụ An Giang), Nguyễn Minh Thắng (1963, ngụ TP HCM), Nguyễn Văn Điệp (SN 1972, ngụ TP HCM) và Phùng Thanh Tâm (SN 1974, ngụ TP HCM) quen biết nhau từ trước. Do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên các bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Để có được "đội quân hùng hậu", 4 bị cáo này rủ rê thêm Lê Văn Mười (SN 1977, ngụ Vĩnh Long), Lê Văn Dũng (SN 1966, ngụ Vĩnh Long) và Nguyễn Văn Dân (SN 1974, ngụ Bạc Liêu) cùng rảo dọc theo các tuyến sông ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy trộm tài sản. Mục tiêu của băng trộm này nhắm đến là các tiệm vàng.

Băng nhóm trộm vàng liên tỉnh lãnh án - Ảnh 2.

Dụng cụ "hành nghề" của băng trộm. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Để có phương tiện di chuyển trên sông, băng trộm này đã mua 2 chiếc ghe có tải trọng từ 3,5-4 tấn. Ngoài ra, bọn chúng còn mua kiềm cộng lực, tua vít, xà beng… để phục vụ cho việc "hốt" các tiệm vàng.

Thủ đoạn của băng trộm này là ban ngày đi quan sát, chọn các cơ sở mua bán vàng nằm ven sông. Đêm đến, bọn chúng lén lút phá cửa vào "hốt vàng" rồi tẩu thoát bằng đường sông. Thậm chí có vụ sau khi đột nhập vào "hốt" vàng bỏ vào thau, bọn trộm còn thản nhiên ngồi "chén" sạch thức ăn của gia chủ rồi mới rút êm.

Bằng thủ đoạn như thế, từ tháng 1-2015 đến tháng 7-2016, băng trộm này đã thực hiện 7 vụ trộm tiệm vàng ở TP Cần Thơ, Tiền Giang và Sóc Trăng. Tổng giá trị tài sản mà băng trộm này chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng.

Với hành vi trên, tại tòa, đại diện VKSND TP Cần Thơ đề nghị HĐXX phạt từ 4 đến 18 năm tù đối với các bị cáo. Trong đó, bị cáo Đợi bị đề nghị cao nhất là từ 17-18 năm tù.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng, xâm hại trực tiếp đến tài sản của người khác, gây hoang mang cho các hộ kinh doanh ven sông, làm mất an ninh trật tự tại các địa phương. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đợi 17 năm tù; Điệp 15 năm tù; Tâm và Dũng cùng lãnh 14 năm tù; 2 bị cáo Thắng và Mười cùng 13 năm; riêng bị cáo Dân lãnh 3 năm tù.

LÊ KHÁNH - CÔNG TUẤN