Giao dịch hàng trăm tỉ đồng

Chiều 30-11, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đang tạm giữ Đỗ Đường Minh Tâm (hay gọi là Tâm "ken", ngụ quận Tân Bình) cùng 12 đối tượng khác để điều tra xử lý về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự với số tiền giao dịch lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo điều tra, tháng 8-2019, chị Đ.T.T.L. (ngụ quận Bình Thạnh) quen biết với Tâm "ken". Do biết chị L. là nhân viên ngân hàng và làm dịch vụ cho vay đáo hạn nên Tâm "ken" gợi ý cho chị L. vay tiền để làm ăn.

Băng tín dụng đen trong vụ nạn nhân cầu cứu Báo Người Lao Động đã bị bắt - Ảnh 1.

Công an Bình Thạnh đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam Tâm "ken"

Thấy làm ăn sinh lợi, Tâm "ken" tiếp tục giới thiệu chị L. vay tiền của nhiều đối tượng với số tiền rất lớn. Các giao dịch giữa các bên đều thông qua chuyển khoản ngân hàng.

Băng tín dụng đen trong vụ nạn nhân cầu cứu Báo Người Lao Động đã bị bắt - Ảnh 2.

Tâm "Ken" là nỗi khiếp sợ của nhiều nạn nhân

Từ tháng 1-2019 đến tháng 1-2020, chị L. đã vay của nhóm Tâm "ken" hơn 131 tỉ đồng với lãi suất từ 0,5 - 2,5%/ngày với các gói vay: 1 ngày, 3 ngày, tuần và tháng (18%). Mức lãi suất vay sẽ thay đổi tùy vào từng gói và thời điểm.

Thời gian sau, do việc làm ăn khó khăn nên chị L. mất khả năng trả nợ. Tâm "ken" đã đe dọa "xử đẹp" để ép chị L. và gia đình trả nợ. Thậm chí, Tâm "ken" cùng đồng bọn còn tìm tới nhà cha mẹ L. ép bán nhà để lấy nợ.

Băng tín dụng đen trong vụ nạn nhân cầu cứu Báo Người Lao Động đã bị bắt - Ảnh 3.

Lực lượng công an bao vây bắt giữ Tâm "ken" và đàn em

Trong quá trình giao dịch, chị L. đã trả cho Tâm "ken" cùng đồng bọn số tiền hơn 169 tỉ đồng trong đó, có hơn 34 tỉ đồng tiền lãi nhưng vẫn chưa hết nợ.

Qua 10 tháng điều tra, Công an quận Bình Thạnh đã bắt giữ Tâm "ken" cùng 12 đối tượng. Theo cơ quan điều tra, băng nhóm của Tâm "Ken" hoạt động cho vay nặng lãi rất chuyên nghiệp khi chia ra nhiều nhóm để dễ dàng thu hồi tiền gốc, lãi nhưng thực chất có mối quan hệ rất thân thiết.

Đến nay, Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và khởi tố bổ sung tội "Vu khống" đối với Võ Thiện Công, một đối tượng trong băng nhóm của Tâm "ken".

Nạn nhân từng bật khóc tại Báo Người Lao Động

Tháng 1-2021, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm Giải pháp ngăn chặn tín dụng "đen" với sự tham dự của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Công an TP HCM và các ngân hàng trên địa bàn TP. Tại buổi tọa đàm này, chị L. đã bật khóc và khẩn thiết cầu cứu cơ quan chức năng vì liên tục bị các đối tượng giang hồ đe dọa an nguy đến tính mạng, buộc phải bỏ trốn khỏi nhà.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, chị L. cho hay chị và một số người hùn tiền làm ăn và làm thêm mảng rút, đáo hạn thẻ tín dụng không thông qua hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, chị còn đứng ra giới thiệu cho người khác vay tiền nhóm người này với thỏa thuận lãi suất từ 0,5-2,5%/ngày (riêng chị L. được hưởng hoa hồng từ việc môi giới).

Chị L. khẳng định thời gian làm ăn chung, khách hàng đều thanh toán tiền lãi và gốc theo tiến độ cho nhóm người này thông qua chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng. Gần đây, chị L. không có khả năng trả lãi suất cho nhóm làm ăn chung nên chị L. bị đe dọa, ép ghi giấy nợ với tổng số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhóm người này liên tục nhắn tin đe dọa, chụp ảnh, quay video con gái và người thân chị L. đưa lên mạng xã hội để gây sức ép, tố cáo ra công an với nội dung chị L. lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Do liên tục bị "khủng bố" tinh thần, chị L. đã làm đơn cầu cứu và tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của nhóm người này đến cơ quan công an.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG