Trưa 1-8, Công an TP Cần Thơ tiến hành họp báo thông tin vụ bắt các nghi phạm trong vụ trộm hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây. Buổi họp báo do Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP, chủ trì. Đại tá Hạnh cho biết: "Cho đến nay, cơ quan công an đã bắt được 7 đối tượng. Chúng chia làm 2 nhóm hoạt động, trong đó có 2 kẻ chủ mưu chỉ đạo thực hiện qua mạng".

7 nghi phạm được xác định, gồm: Nguyễn Văn Dân (SN 1974, tạm trú khu 4, thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long); Lê Văn Mười (SN 1997, em rể Dân, cùng ngụ địa chỉ trên); Lý Văn Đợi (SN SN 1964, ngụ quận 8, TPHCM); Nguyễn Văn Điệp (SN 1972, ngụ TPHCM); Lê Văn Dũng (SN 1966, anh của Mười, ngụ xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long); Nguyễn Minh Thắng (ngụ TPHCM) và Phùng Thanh Tâm (ngụ TPHCM).

Theo cơ quan CSĐT, nhóm nghi phạm ở TPHCM trong một lần chạy ghe trên sông thì bị chết máy nên nhờ nhóm nghi phạm tại Vĩnh Long sửa giùm (vì nhóm đối tượng này chuyên nghề sửa máy). Từ đó 2 nhóm quen biết nhau và lên kế hoạch trộm các tiệm vàng. Nhóm ở TPHCM đã mua ghe, máy để cùng hoạt động với nhóm ở Vĩnh Long. Cho đến thời điểm này, có khoảng 20 tiệm vàng, cơ sở kinh doanh vàng ở ĐBSCL bị trộm đột nhập. Trong đó, băng nhóm này khai nhận đã thực hiện 6 vụ.


Đại tá Trần Ngọc Hạnh chủ trì buổi họp báo

Đại tá Trần Ngọc Hạnh chủ trì buổi họp báo

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ đầu năm 2015, hàng loạt tiệm vàng ở miền Tây bị trộm đột nhập lấy đi số lượng vàng có giá trị lớn. Từ đây, Công an các tỉnh, thành ĐBSCL đã báo cáo lên Bộ Công an và Tổng Cục Cảnh sát lập chuyên án, phối hợp với công an các địa phương điều tra.


Nghi can Phùng Thanh Tâm

Nghi can Phùng Thanh Tâm

Qua theo dõi, khuya 30-7, các trinh sát thuộc Công an TP Cần Thơ đã phối hợp với Công an tỉnh Sóc Trăng bắt quả tang 2 nghi phạm đột nhập vào tiệm vàng tại huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Khám xét trên người các nghi phạm, lực lượng đã thu giữ 7 lượng vàng cùng nhiều tang vật khác, dụng cụ phá khóa để đột nhập vào bên trong. Hai đối tượng khai tên Lý Văn Đợi (52 tuổi) và Nguyễn Văn Thanh (53 tuổi, cùng tạm trú quận 8, TPHCM).

Từ lời khai của 2 nghi phạm này, Ban chuyên án đã bắt Nguyễn Văn Điệp. Ngày 31-7, Cục Cảnh sát hình sự-Bộ Công an đã bắt giữ thêm nghi can Phùng Thanh Tâm. Mở rộng điều tra, lực lượng đã bắt giữ thêm các nghi phạm đến từ TPHCM, đang thuê trọ tại huyện Trà Ôn.

Tin-ảnh: Ca Linh