Ngày 13-3, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khoa (SN 1972, trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La, tỉnh Sơn La), nguyên thượng tá công an tỉnh Sơn La, về tội đưa hối lộ theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự vì có liên quan đến vụ án gian lận điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Bắt 1 nguyên thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi Sơn La - Ảnh 1.

Nguyên thượng tá Nguyễn Minh Khoa (người mặc áo sơ mi cộc tay sáng màu) bị bắt tạm giam vào chiều tối 13-3 - Ảnh: công an cung cấp

Được biết, bị can Lò Văn Huynh, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí) đã khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm các môn thi cho 3 thí sinh. Ông Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử hồi tháng 10-2019, ông Nguyễn Minh Khoa không đến tòa sau khi bị triệu tập với tư cách người làm chứng. Hội đồng xét xử đã ra quyết định dẫn giải, nhưng ông này không có mặt tại nơi cư trú.

Như vậy, đã có 12 người bị khởi tố trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT; Lò Văn Huynh, nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Thị Bun Sọn, nguyên phó trưởng Phòng chính trị Sở GD-ĐT; Đặng Văn Thủy, nguyên phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên phó phòng khảo thí, và Đỗ Khắc Hưng, nguyên cán bộ PA03. cùng bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ". Nhóm Lò Thị Trường, nông dân; Trần Văn Điện, nguyên cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi; Hoàng Thị Thành, nguyên Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Theo tài liệu điều tra, các bị can là người có trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi… đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều nói chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm.

Tuy vậy, cơ quan điều tra đã làm rõ việc Lò Thị Trường có đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh; Hoàng Thị Thành đã đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình. Tương tự, bị can Trần Văn Điện đã hối lộ Nguyễn Thị Hồng Nga 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Nguyễn Hưởng