xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt 2 cán bộ hải quan

Phạm Dũng - Thái Phương

Hai cán bộ hải quan đã không thực hiện kiểm hóa được phân công, để 10 container hàng lậu được thông quan

Ngày 6-6, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Phước Tường (SN 1969, nhân viên Hải quan khu vực 3 TP HCM), Bùi Anh Tuấn (SN 1977, công chức Cục Hải quan TP HCM), Châu Thanh Nhàn (SN 1959, nhân viên Công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt) và Tạ Quang Trình (hành nghề tự do). Trước đó, ngày 7-3, Công an TP HCM đã khởi tố và bắt tạm giam Lâm Lương Quang (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cường, quận 5).

Cấu kết doanh nghiệp buôn lậu

Ngày 30-12-2013,  Công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt do Sầm Đức Dũng làm giám đốc và Công ty Nhất Minh do Trần Thị Thu Sang làm giám đốc (cả hai đã bỏ trốn) mở 10 tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa kê khai phụ kiện đèn, bóng đèn, dây viền trang trí… với tổng trị giá khoảng 930 triệu đồng, được Hải quan khu vực 3 ký xác nhận kiểm hóa và thông quan cùng ngày.

Khuya cùng ngày, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP HCM phối hợp Chi cục Quản lý thị trường TP kiểm tra 10 container, phát hiện một số kiện hàng bị mở, rạch không đúng tỉ lệ kiểm hóa. Thực tế hàng hóa bao gồm 721 danh mục với hơn 6,5 triệu đơn vị sản phẩm không đúng như khai báo… Theo xác định ban đầu của Chi cục Quản lý thị thường TP, toàn bộ số hàng hóa bị tạm giữ có giá trị hơn 37 tỉ đồng.

Nhân viên hải quan đang kiểm đếm hàng trong 14 container nghi hàng lậuảnh: Thái Phương
Nhân viên hải quan đang kiểm đếm hàng trong 14 container nghi hàng lậuảnh: Thái Phương

Khi bị điều tra, Nguyễn Phước Tường và Bùi Anh Tuấn cho rằng đã làm đúng quy trình kiểm hóa. Tuy nhiên, lấy lời khai những người liên quan và thực tế kiểm tra hàng hóa đủ cơ sở xác định Tường đã móc nối từ trước với các đối tượng làm thủ tục nhập khẩu để không kiểm hóa, ký hồ sơ hợp thức hóa giả tạo. Hành vi này đã cấu thành tội “Buôn lậu” với số lượng và giá trị cực kỳ lớn. Riêng Tuấn khai có kiểm tra hàng hóa đựng trong bao,  thùng carton đối chiếu với thông tin hàng hóa khai báo trên tờ khai hải quan thấy đúng nên cho thông quan, tạo điều kiện cho Tường  thực hiện trót lọt hành vi phạm tội. Sai phạm của Tuấn đã cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quang là người đứng tên nhận hàng vận tải đơn của 2 hãng tàu Yang Ming, Wan Hai. Sau khi hàng hóa về cảng, Quang đưa Nhàn 10 triệu đồng kèm 10 bộ hồ sơ để Nhàn thực hiện khai báo hải quan. Dựa trên hồ sơ Quang đưa, Nhàn giao lại cho Trình làm thủ tục. Ngoài ra, Quang còn cung cấp và chỉ đạo cấp dưới khai báo không đúng về số lượng, chủng loại hàng hóa.

Xin tái xuất 14 container nghi hàng lậu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế lô hàng có đến 24 container, trong đó 14 container chưa được doanh nghiệp mở tờ khai thông quan nên được xếp vào hàng hóa tồn đọng còn nằm tại cảng. Đến cuối tháng 4-2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 kiểm đếm 14 container nghi là hàng nhập lậu chung với lô 10 container đã bị bắt quả tang. Trên hóa đơn vận chuyển của 2 hãng tàu Wan Hai và Yang Ming, chủ doanh nghiệp đứng tên vẫn là Công ty Tân Nhật Huy Vĩnh Đạt và Công ty Nhất Minh dù hãng tàu chưa phát hành DO (lệnh giao hàng). Hàng hóa trong 14 container “thập cẩm” từ khẩu trang y tế, lồng đèn, dây diện, đồ điện tử cũ đến một số hàng hết hạn sử dụng như bánh kẹo, mì gói, sô-cô-la…

Ngày 6-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Văn Bông, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục Hải quan đã họp chấn chỉnh công tác kiểm hóa hàng bách hóa, làm thủ tục thông quan, kiểm tra tờ khai hải quan… Cục Hải quan TP HCM cũng yêu cầu các chi cục phải tiến hành kiểm tra thực tế 100% các lô hàng bách hóa thay vì chỉ kiểm tra 5% như trước.

Về 14 container nghi hàng lậu, ông Bông cho biết do chưa mở tờ khai hải quan nên 2 hãng tàu xin chuyển trả lại hàng cho chủ hàng phía bên Trung Quốc. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa này có liên quan đến vụ 10 container bị bắt quả tang nên chi cục đang chờ hướng xử lý của Tổng cục Hải quan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo