Theo thông tin ban đầu, ông Lê Xuân D. (51 tuổi, giám đốc Nhà máy nước sạch Thái D. tại xã Dương Hồng Thủy, huyện Thái Thụy) trước đó có quen biết và nhờ Nguyễn Văn Thanh (41 tuổi, trú tại Hà Nội, là cộng tác viên một chuyên trang thuộc cơ quan báo chí) lập khống, sai lệch hồ sơ với mục đích vay được vốn ngân hàng.

Bắt 2 đối tượng xưng là nhà báo để đe dọa, tống tiền chủ doanh nghiệp 1,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Trần Thị Vân Anh trước khi bị cơ quan công an bắt giữ (Ảnh: Facebook)

Sự việc không thành nên sau đó ông D. đã tự mình làm hồ sơ, vay vốn của một ngân hàng khác. Nắm bắt được việc này, Thanh đã thông tin cho Trần Thị Vân Anh (45 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) liên hệ với ông D. với mục đích đe dọa, tống tiền ông này.

Khi liên hệ, Vân Anh cho biết mình làm ở Báo Đời sống Pháp luật (Tạp chí Đời sống Pháp luật -PV), yêu cầu được làm việc liên quan hồ sơ vay vốn ngân hàng của ông D., sau đó ra giá buộc ông D. phải chi 1,5 tỉ đồng nếu không muốn sự việc bị đưa lên báo.

Đến khoảng 15 giờ phút 30 ngày 30-8, khi việc giao dịch về chuyện tiền bạc trên giữa hai bên đang diễn ra tại một địa điểm trên phố Đốc Nhưỡng, TP Thái Bình thì công an ập tới, tạm giữ Trần Thị Vân Anh. Quá trình gặp gỡ của hai bên được camera ghi lại.

Ngày 1-9, căn cứ vào các tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thanh và Trần Thị Vân Anh để điều tra về tội "cưỡng đoạt tài sản" theo khoản 4, Điều 170 Bộ luật hình sự.

Qua tìm hiểu được biết, trước khi bị khởi tố, Trần Thị Vân Anh từng công tác tại bộ phận chuyên đề, quảng cáo thuộc Tạp chí Đời sống Pháp luật và mới thôi việc từ ngày 1-8-2021.

Tr.Đức