Ngày 26-8, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 25-8, Đội CSĐT Tội phạm về kinh tế và Chức vụ (Công an TP Thanh Hoá) đã triệt phá thành công một ổ nhóm buôn bán hóa đơn "khống" và tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Sơn (SN 1969; ngụ phố Dương Đình Nghệ, phường Tân Sơn); Nguyễn Đức Anh (SN 1982) và Nguyễn Khắc Đạo (SN 1984; cùng ngụ xã Quảng Tâm), TP Thanh Hóa.

Bắt 2 giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống gây thất thoát 1,3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hai trong số 3 người bị công an bắt giữ

Theo Công an TP Thanh Hóa, qua nắm bắt tình hình, công an phát hiện Công ty CP thuốc Bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27-7 (có địa chỉ tại phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) được thành lập từ tháng 5-2012 do ông Nguyễn Văn Sơn làm giám đốc, dù không hề có hoạt động kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.

Cụ thể, chỉ tính trong 2 năm 2018 và 2019, doanh thu của công ty này là 57 tỉ đồng. Nghi ngờ Nguyễn Văn Sơn đã thành lập công ty "ma" để mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính nên Công an TP Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và xác định công ty trên đã buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng "khống" và tiến hành bắt giữ 3 người trên, trong đó có 2 giám đốc công ty.

Kết quả điều tra cho thấy, từ khi thành lập, Công ty CP thuốc bảo vệ thực vật và phụ gia xi măng 27-7 không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh. Bản thân ông Sơn vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, để xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 5%-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Bắt 2 giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống gây thất thoát 1,3 tỉ đồng - Ảnh 2.

Tang vật liên quan tới vụ án

Điển hình, từ tháng 1-2018 đến tháng 12-2019, công ty này đã bán rất nhiều tờ hóa đơn GTGT cho Công ty TNHH tư vấn thiết kế và thi công công trình Lam Sơn do Nguyễn Khắc Đạo làm giám đốc và Nguyễn Đức Anh làm kế toán, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước lên tới hơn 1,3 tỉ đồng

Khám xét nơi ở của những người trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hoá đã thu giữ nhiều tập hóa đơn GTGT, các con dấu của các công ty và nhiều tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT. Hiện vụ việc đang tiếp tục được công an điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh