Ngày 17-3, Công an TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ Dương Chiến Thắng (còn gọi là Lic, SN 1999; ngụ khối An Phong, phường Sơn Phong, TP Hội An) và Nguyễn Khánh Huy (SN 2000; ngụ khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu, TP Hội An) - 2 đối tượng gây ra nhiều vụ cướp táo tợn trên địa bàn.

Bắt 2 kẻ gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản du khách ở Hội An - Ảnh 1.

Đối tượng Huy tại cơ quan điều tra Ảnh: Nam Phương

Theo hồ sơ, vào đầu tháng 3, trên địa bàn TP Hội An liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của người nước ngoài. Trước tình hình trên, Công an TP Hội An quyết định xác lập chuyên án truy xét nhằm tập trung mọi nguồn lực để truy nóng đối tượng gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hội An phát hiện Thắng và Huy có dấu hiệu khả nghi nên tập trung theo dõi, thu thập các chứng cứ. Đến ngày 14-3, Công an TP Hội An triệu tập Huy đến làm việc và đối tượng này đã cúi đầu khai nhận hành vi của mình trước các chứng cứ không thể chối cãi.

Huy khai, tầm lúc 15 giờ, Huy và Thắng chở nhau trên xe máy hiệu Exciter mang BKS 92C1-182.07 rảo quanh các đường phố tìm du khách sơ hở để cướp giật. Từ đầu tháng 3 đến khi bị bắt, 2 đối tượng đã cùng nhau thực hiện 6 vụ cướp.

Điển hình, ngày 12-3, Huy và Thắng cướp giật túi xách của chị Michelle Shulman (SN 1992, quốc tịch Canada), trong túi chứa 3 triệu đồng, 1 iPhone 7 và một số vật dụng cá nhân.

Ngày 14-3, cũng thủ đoạn cũ, Thắng và Huy cướp của chị Huỳnh Thị Hạnh (SN 1972, trú phường Tân An, TP Hội An) 1 túi xách. Cùng ngày, 2 đối tượng trên đã cướp túi xách của ông Shige Ikuzawa (SN 1983, quốc tịch Nhật Bản) khi ông này đang đi xe đạp trên đường, lấy 1 điện thoại iPhone 6, 10.000 yên Nhật và một số vật dụng cá nhân.

Bắt 2 kẻ gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản du khách ở Hội An - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An, thưởng nóng cho Công an TP Hội An

Đáng chú ý, không chỉ cướp giật tài sản của du khách đi đường, ngày 6-3, Huy và Thắng xông vào nhà hàng Việt Tây (số 2 Trần Quang Khải, phường Cẩm Châu) cướp túi xách của chị Laura Nicoke (SN 1988, quốc tịch Thụy Điển) khi vị du khách này đang ngồi trong nhà hàng, lấy đi 2,5 triệu đồng và 1 ipad.

Được biết, Thắng có 2 tiền sự về sử dụng chất ma túy, từng bị TAND TP Hội An tuyên phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Huy cũng là đối tượng nghiện "cỏ Mỹ".

Ghi nhận thành tích của lực lượng công an, chiều 16-3, Chủ tịch UBND TP Hội An đã thưởng nóng cho Công an TP Hội An 10 triệu đồng.