Ngày 9-4, Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bình Dương hay còn gọi là Bình Dương Protrade Corp), ông Trần Nguyên Vũ (Tổng Giám đốc Bình Dương Protrade Corp). Liên quan đến vụ án, ông Huỳnh Thanh Hải (thành viên HĐQT) bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú. Ba người này bị khởi tố để điều tra tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Hô biến đất công

Tổng Công ty Bình Dương có vốn điều lệ tới 3.000 tỉ đồng. Năm 2010, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty CP Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh có tên gọi là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha thuộc Tổng Công ty Bình Dương. Khu đất này được UBND tỉnh Bình Dương giao cho Tổng Công ty Bình Dương để xây dựng Khu đô thị thương mại - Dịch vụ Tân Phú nằm trong khu đất dịch vụ có diện tích 563,24 ha.

Bắt 2 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương - Ảnh 1.

Lô “đất vàng” 43 ha được chuyển nhượng với giá thấp, gây thất thoát nhiều tỉ đồng Ảnh: NHƯ PHÚ

Theo đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty CP Bất động sản Âu Lạc góp 140 tỉ đồng, chiếm 70%. Đến năm 2016, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 43 ha đất này cho Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú với giá hơn 250 tỉ đồng, tương đương khoảng 570.000 đồng/m2. Tại thời điểm chuyển nhượng, Tổng Công ty Bình Dương vẫn là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ nên khu đất 43 ha thuộc quyền định đoạt của Tỉnh ủy Bình Dương. Dự án Khu đô thị thương mại - Dịch vụ Tân Phú nằm ở vị trí "đất vàng" trên mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và Võ Văn Kiệt là tuyến đường đẹp bậc nhất, dẫn vào trung tâm thành phố mới Bình Dương, thuộc phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Dự án này có 1.210 sản phẩm đất nền và nhà phố liền kề, biệt thự đơn lập và song lập. Tổng mức vốn đầu tư dự án lên đến 1.500 tỉ đồng. Sau khi khởi công thì dự án này không được tiếp tục triển khai do liên quan đến vấn đề pháp lý.

Chuyển nhượng giá rẻ bèo

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết việc xác định giá đất và chuyển giao quyền sử dụng khu đất 43 ha sang Công ty Tân Phú là chưa đúng với chủ trương, tinh thần hợp tác, góp vốn của Tỉnh ủy Bình Dương. Bên cạnh đó, tại thời điểm ký kết hợp đồng, Công ty Bất động sản Âu Lạc mới thành lập, vốn điều lệ chỉ 60 tỉ đồng, chưa triển khai dự án bất động sản nào. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng công ty này là doanh nghiệp đối tác chưa bảo đảm đủ các yếu tố năng lực tài chính và năng lực kinh nghiệm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các công ty góp vốn vào Công ty Tân Phú không phải để triển khai đầu tư dự án khu nhà ở trên khu đất 43 ha như chủ trương của Tỉnh ủy cho phép và cam kết của các công ty mà dùng toàn bộ số vốn góp để trả tiền bồi thường, đền bù đất đai cho Tổng Công ty Bình Dương.

Liên quan đến giá trị chuyển nhượng khu "đất vàng" 43 ha, Tổng Công ty Bình Dương đã thực hiện dự án không đúng thời hạn như hợp đồng thỏa thuận. Thời điểm ký chuyển nhượng khu "đất vàng" là cuối năm 2016 nhưng lại lấy giá thời điểm ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh năm 2010 là 570.000 đồng/m2.

Số tiền chuyển nhượng khu đất này là hơn 250 tỉ đồng, thấp hơn 125 tỉ đồng so với khung giá đất mà UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016. Theo Tỉnh ủy Bình Dương, giá chuyển nhượng khu đất 43 ha này thực hiện chưa bảo đảm nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, qua đó đã làm thất thoát tiền của ngân sách nhà nước nhiều tỉ đồng. 

Chuyển nhượng đất và vốn góp vào liên doanh để thu lợi

Chỉ mới hơn 3 tháng chuyển nhượng thì Tổng Công ty Bình Dương đã gửi công văn đến Tỉnh ủy Bình Dương xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp cho Công ty CP Bất động sản Âu Lạc theo phương thức thỏa thuận dựa trên cơ sở giá thẩm định của các đơn vị thẩm định giá có chức năng. Các cơ quan chức năng kết luận Tổng Công ty Bình Dương đã không triển khai dự án theo đúng chủ trương của tỉnh mà đã chuyển nhượng đất và vốn góp vào liên doanh để thu lợi nhuận. Việc này là không đúng với chủ trương tại Công văn số 1830-CV/TU ngày 17-8-2010 cũng như Công văn số 477- CV/TU ngày 29-8-2016 của Thường trực Tỉnh ủy về việc cho chủ trương tiếp tục thực hiện liên doanh góp vốn.

Phạm Dũng