Chiều 22-9, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng người Trung Quốc là Chen Jin Sheng (tức Trần Cẩm Sinh, SN 1990, ở thị trấn Bảng Đầu, huyện Tiên Du, tỉnh Phúc Kiến) và Liu Jun Peng (tức Lưu Tuấn Bàng, SN 1985, ở thị trấn Lạc Đông, TP Nam An, tỉnh Phúc Kiến), có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả để giao dịch mua hàng hóa.


Tang vật thu giữ của 2 đối tượng người Trung Quốc

Tang vật thu giữ của 2 đối tượng người Trung Quốc

Kiểm tra, khám xét người hai đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ được 2 máy đọc thẻ, 25 thẻ Mastercard, 4 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay, khoảng trên 70 triệu đồng tiền mặt (bao gồm Việt Nam đồng và các ngoại tệ gồm tiền Euro (EUR), đô-la Mỹ (USD), nhân dân tệ (CNY)) và 2 hộ chiếu đã hết hạn.

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2015, qua mạng internet, Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng quen biết nhau. Đến tháng 8-2016, cả hai bàn bạc mua thẻ tín dụng quốc tế giả, nhập cảnh vào Việt Nam mua hàng hóa nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Do Chen Jin Sheng là người biết tiếng Việt nên được phân công đến các cửa hàng mua bán hàng hóa, còn Liu Jun Peng sẽ đứng ra thanh toán các giao dịch mua bán bằng hình thức cà thẻ tín dụng.

Bắt 2 người Trung Quốc dùng thẻ tín dụng giả mua vàng, đồng hồ

Từ trên xuống: Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng tại cơ quan công an

Từ trên xuống: Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng tại cơ quan công an

Ngày 27-8, Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi thuê taxi chạy thẳng về TP Hải Phòng để thực hiện hành vi phạm tội. Tại hiệu vàng Q. trên đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, hai đối tượng đã thực hiện giao dịch mua bán với số tiền 597 triệu đồng; trong đó có lần mua 1 dây chuyền vàng, Chen Jin Sheng lấy thẻ tín dụng quẹt vào máy thanh toán bằng thẻ (máy POS) đặt tại cửa hàng, ký vào hóa đơn thanh toán 15 triệu đồng và nhận dây chuyền.

Tại cửa hàng bán đồng hồ T. cũng trên phố Cầu Đất, Liu Jun Peng hỏi mua 1 đồng hồ với giá 20 triệu đồng và lấy thẻ tín dụng giả đưa cho Chen Jin Sheng để đưa cho nhân viên bán hàng quẹt vào máy POS đặt tại cửa hàng nhưng giao dịch không thành công. Liu Jun Peng lại tiếp tục lấy 1 thẻ tín dụng khác đưa cho nhân viên bán hàng để thanh toán thì giao dịch mới thành công.

Đến ngày 13-9, hai đối tượng lại tiếp tục nhập cảnh qua đường chính ngạch cửa khẩu Móng Cái, sau đó đi taxi về Hải Phòng và lại đến một hiệu vàng trên phố Cầu Đất để thực hiện các giao dịch tiếp theo thì bị chủ cửa hàng và nhân viên bán hàng nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên đã tri hô, cùng lực lượng công an bắt giữ.

Qua phối hợp với các ngân hàng kiểm tra lịch sử giao dịch mà đối tượng sử dụng tài khoản để thanh toán các giao dịch mua bán trước ngày 28-8 đến 13-9-2016, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng sử dụng không có thông số thống nhất với các thông số máy cà thẻ của ngân hàng báo, nghi ngờ số thẻ trên là thẻ giả sử dụng thông tin tài khoản của các chủ tài khoản người Việt Nam cũng như người nước ngoài để thực hiện giao dịch rút tiền thông qua việc mua hàng hóa.

Qua đấu tranh, bước đầu Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng khai nhận, để thực hiện các giao dịch bằng thẻ tín dụng giả, các đối tượng dùng điện thoại có internet kết nối với thiết bị in và đọc thẻ, dùng thẻ trắng cà vào thiết bị in và đọc thẻ mà đối tượng bên Trung Quốc cung cấp để sao dữ liệu tiền và tài khoản đã đánh cắp. Sau đó, đối tượng dùng thẻ đã có dữ liệu đánh cắp (tiền và tài khoản) vừa được nạp để thanh toán với những giao dịch vừa thực hiện.

Sau khi giao dịch thành công (hoàn thành việc mua trên thẻ tín dụng) thì các đối tượng tạo lý do, tìm mọi cách để trả lại hàng hóa đã mua, chấp nhận chịu phạt hoặc mang đi nơi khác bán rẻ hơn để rút lấy tiền mặt. Có tiền mặt trong tay, Chen Jin Sheng và Liu Jun Peng thực hiện việc chuyển khoản cho đối tượng bên Trung Quốc - người cung cấp tài khoản và thẻ đã đánh cắp dữ liệu - cùng ăn chia theo tỉ lệ đã thỏa thuận từ 35%-45% số tiền chiếm đoạt, số còn lại Sheng và Peng chia nhau.

Trọng Đức