Ngày 23-1, Phòng CSĐT  tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ một nhóm người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào năm 2014, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xảy ra hàng loạt vụ án lừa đảo. Các đối tượng đã giả danh công an gọi vào các số điện thoại cố định đe dọa chủ thuê bao rằng đang dính vào đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền.

Các đối tượng này yêu cầu chủ thuê bao rút hết tiền trong sổ tiết kiệm, trong tài khoản gửi vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm “kiểm tra tiền có trong sạch hay không”, hứa chuyển trả lại trong vòng 24 giờ rồi chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt của các bị hại gần 4 tỉ đồng.

Từ trái qua: Zheng Zhuen, Zheng Ke Xi và Lê Thị Ánh
Từ trái qua: Zheng Zhuen, Zheng Ke Xi và Lê Thị Ánh

Theo tài liệu do ngân hàng cung cấp, sau khi nhận được tiền, các đối tượng rút ra từ các máy ATM tại TP Móng Cái và huyện Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh hay khu vực giáp ranh biên giới Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của các vụ án, Phòng PC45 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo ban giám đốc lập kế hoạch đấu tranh triệt phá. Từ thông tin tố giác của bà Nguyễn Thị Đầm (ngụ TP Vũng Tàu), cơ quan công an đã mở rộng điều tra vụ án.

Theo bà Đầm, ngày 14-1, nghe một người xưng danh là Công an TP Vũng Tàu hù dọa, bà đã chuyển 150 triệu đồng vào tài khoản mà chúng yêu cầu. Sau khi gửi tiền, bà Đầm phát hiện mình bị lừa nên báo cho ngân hàng và yêu cầu niêm phong tài khoản của đối tượng này.

Đến 16 giờ cùng ngày, phát hiện chủ tài khoản khiếu nại việc không rút được tiền tại Phòng Giao dịch Sacombank TP HCM, nhân viên ngân hàng đã báo cho Phòng PC45 Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 21-1, cơ quan công an đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp Lê Thị Ánh (SN 1973, ngụ Quảng Ninh) tại một khách sạn thuộc TP Quảng Ninh. Ánh khai đã được 2 người Trung Quốc thuê làm phiên dịch, rút và chuyển tiền cho họ tại Bến xe Móng Cái với tiền công là 2.000 nhân dân tệ /tháng.

Từ lời khai của Ánh, Cơ quan CSĐT tiếp tục bắt và khám xét khẩn cấp đối với Zheng Ke Xi (SN 1975), Zheng Zhuen (SN 1980, cùng ngụ tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc) khi chúng đang ẩn nấp tại khách sạn Phương Oanh, TP Móng Cái.

Cơ quan điều tra đã thu giữ tại phòng mà các đối tượng nêu trên thuê ở một số giấy tờ thể hiện thông tin của nhiều tài khoản ngân hàng; hóa đơn, chứng từ thể hiện việc rút tiền; khoảng 120 sim điện thoại, 80 thẻ ATM các loại...

Zheng Ke Xi thừa nhận được Zheng Zhuen thuê đi rút tiền tại các trụ ATM ở TP Móng Cái và được trả công 3.000 nhân dân tệ/tháng.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG