Chiều ngày 20-7, đại tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người để điều tra, làm rõ hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Bắt 2 phóng viên liên quan vụ tống tiền Phó chủ tịch thị xã 5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại tá Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin về việc bắt 2 phóng viên

Đáng chú ý, trong số 6 người liên quan có 2 phóng viên báo chí là P.V.A. (SN 1988) và L.D.T. (SN 1985), là phóng viên của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Theo đại tá Trần Phú Hà, 2 người này này đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội "Cưỡng đoạt tài sản" hôm 7-7 vừa qua.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một nhóm đối tượng gồm 3 người để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Các quyết định đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Nhóm đối tượng bị bắt giam được xác định là 4 nam giới đều ngụ tỉnh Thanh Hóa. Trong số này có 1 người từng công tác trong ngành công an (đã xuất ngũ), 1 người làm lao động tại Khu kinh tế Nghi Sơn và người còn lại làm nghề lái xe dịch vụ.

Bắt 2 phóng viên liên quan vụ tống tiền Phó chủ tịch thị xã 5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh ông H.Đ.T. nhận tiền được tung lên mạng xã hội - ảnh cắt từ clip

Được biết, nhóm này có liên quan tới một đoạn clip được đăng trên mạng xã hội "tố" ông H.Đ.T., Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhận hối lộ. Clip này sau đó được một số phóng viên báo chí phát hiện và đã về làm việc với UBND thị xã Nghi Sơn. Cơ quan này cũng đã báo cáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ban Tuyên giáo và cơ quan công an để vào cuộc, làm rõ.

Theo đơn trình báo cơ quan công an, ông H.Đ.T., Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, cho rằng nhóm người trên đã cố tình gài bẫy, quay clip để tống tiền ông với số tiền lên đến 5 tỉ đồng.

Trong đơn trình báo, ông H.Đ.T. cũng nêu rõ cách thức nhóm này tới nhà ông thế nào, để lại mảnh giấy có nội dung gì và yêu cầu ông phải làm theo, đưa cho họ 5 tỉ đồng, nếu không thực hiện theo yêu cầu thì họ sẽ tung clip lên mạng xã hội.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 27-5, xuất hiện một đoạn video clip dài khoảng 58 giây với tiêu đề "Nghi vấn Phó chủ tịch huyện Tĩnh Gia - Thanh Hóa (thời điểm chưa lên thị xã - PV) nhận hối lộ của doanh nghiệp" của một tài khoản YouTube "Mai Hong cuong"

Qua đoạn video cho thấy ông H.Đ.T. đứng nói chuyện với một người đàn ông tại phòng làm việc của vị lãnh đạo này, đề cập đến việc giúp người này xin thủ tục gia hạn cho một dự án trên địa bàn.

Clip cũng ghi lại hình ảnh ông T. đưa tay nhận một tập tiền với những tờ có mệnh giá 500 ngàn đồng từ người đàn ông. Sự việc cũng hiện trên đoạn clip diễn ra vào ngày 9-5-2020.

Trao đổi với báo chí ngày 10-6, ông H.Đ.T. thừa nhận người trong clip là mình nhưng phủ nhận việc nhận tiền. Theo ông H.Đ.T., hồi tháng 5 có một người lạ vào phòng làm việc, trao đổi với ông việc làm thủ tục mua lại một mỏ đất đã hết hạn.

Cũng theo ông H.Đ.T., trong lúc nói chuyện thì người này đưa tiền, dù ông không nhận nhưng người này cứ dí tiền vào tay khiến ông phải chạy theo để trả lại tiền.

Thùy Chi